Điều chỉnh kích thước chữ

Thị trường tiền số đỏ lửa vì "cá voi chuyển mình"

(CLO) Sáng hôm nay, toàn bộ thị trường tiền số đã chứng kiến một đợt ​​sụt giá mạnh, với ba đồng tiền hàng đầu là Bitcoin, Ethereum và Ripple giảm lần lượt là 4%, 11% và 12% trong 24 giờ qua.

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
 ảnh minh họa

Sự sụt giảm xảy ra sau khi một "con cá voi" Bitcoin (ám chỉ nhà đầu tư nắm giữ số lượng tài sản lớn) bí ẩn đã thực hiện một giao dịch rất lớn, di chuyển 22.100 BTC ra khỏi ví. Với giá thị trường hiện tại, lượng Bitcoin đó có giá trị lên đến 137,6 triệu USD.

Tuy nhiên, chưa rõ giao dịch lớn có ý nghĩa gì đối với thị trường, vì cả địa chỉ gửi và nhận đều không được biết. Tuy nhiên, một số người trong cộng đồng tiền số suy đoán rằng nó có thể là kết quả của một đơn đặt hàng lớn trên OTC. Giao dịch OTC dùng để giao dịch ngoài sàn giao dịch, thường được các nhà đầu tư lớn ưa chuộng vì giao dịch với số lượng lớn trên sàn OTC có thể tránh ảnh hưởng đến giá thị trường từ các đơn đặt hàng của họ.

Tuy nhiên, một số người khác lại cho rằng giao dịch chỉ đơn thuần là một động thái từ một ví chìa khóa duy nhất, đến một chiếc ví đa năng- một loại ví đòi hỏi một số khóa riêng nếu muốn thực hiện các giao dịch.

Khi thị trường Bitcoin có sự sụt giảm lớn là mọi hướng đều đổ lỗi cho sự chuyển động của các "cá voi Bitcoin". Tuy nhiên, một dữ liệu mới được công ty phân tích Chainalysis biên soạn cho thấy nhóm các chủ sở hữu rất lớn này thực tế có thể là một lực lượng để ổn định thị trường.

Bằng cách nghiên cứu dữ liệu có sẵn trên 32 ví Bitcoin lớn nhất, Chainalysis thấy rằng cá voi thực sự là một nhóm khá đa dạng, và chỉ có khoảng một phần ba trong số họ có thể được coi là "trader hoạt động". Nói cách khác, hai phần ba cá voi còn lại không làm bất cứ điều gì với tài sản của họ ngay cả khi phần còn lại của thị trường đang bán ra rất nhiều.

Theo công ty, điều này đặc biệt đúng trong suốt thời gian giảm giá lớn của tháng 12/2017 và trong suốt năm 2018, khi các nhà giao dịch lớn nhất thực sự đã mua ròng Bitcoin, cung cấp sự hỗ trợ quan trọng cho thị trường. 

Tú Linh/Theo Cryptonews