Điều chỉnh kích thước chữ

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức lại cuộc bầu cử tại Istanbul

(CLO) Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã hủy bỏ kết quả bầu cử Thị trưởng Istanbul trước đó, với chiến thắng vốn thuộc về phe đối lập với Tổng thống.

Báo nói Công luận
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Ủy ban bầu cử Quốc gia tại nước này đã đưa ra quyết định tổ chức một cuộc bầu Thị trưởng Istanbul mới vào ngày 23/6 tới. Đại diện của đảng AKP Recep Ozel cho biết quyết định trên được đưa ra dựa trên những tài liệu không được ký tên và những nhân viên kiểm phiếu không thuộc chính phủ.

Đảng đối lập CHP, những người đã chiến thắng sát sao trong cuộc bầu cử trước đó đã lên tiếng phản đối quyết định này.

Đảng AKP đã kêu gọi tái tổ chức lại cuộc bầu cử sau khi kết quả sơ bộ và hàng loạt các cuộc tái kiểm phiếu sau đó đều cho thấy đảng này đã mất đi quyền kiểm soát Istanbul lần đầu tiên sau 25 năm.

Đây là một cú sốc lớn với Tổng thống Erdogan, người từng đảm nhiệm vai trò thị trưởng thành phố trong những năm 90. Đây cũng là thất bại lớn đầu tiên của ông kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bước vào cuộc khủng hoảng kinh tế sau khi đồng lira trở nên hỗn loạn vào năm ngoái.

Sau khi thông tin này được công bố, đồng lira cũng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng qua.

Các nhà đầu tư đang lo ngại rằng những chiến dịch chính trị này đang làm xao nhãng những vấn đề cải cách kinh tế vốn đang trở nên cấp thiết.

Việc lạm phát ở mức gần 20% và tỷ lệ thất nghiệp gần 15% khiến nhiều cử tri đã từ bỏ đảng AKP trong cuộc bầu cử đầu tiên.

Hoàng Việt (Theo Reuters)