Điều chỉnh kích thước chữ

Thu nhập lao động ngành may Việt Nam đang không đủ sống

(CLO) Chiều nay, ngày 11/4/2019, Hội thảo cấp quốc gia về chủ đề “Thực trạng thu nhập của lao động ngành may mặc ở Việt Nam và Giải pháp hướng tới mức lương đủ sống” đã diễn ra với nhiều vấn đề bất cập trong tiền lương và mức đãi ngộ của các doanh nghiệp may mặc Việt Nam.

Báo nói Công luận
Hội thảo thực trạng thu nhập của lao động ngành may Việt Nam và giải pháp hướng tới mức lương đủ sống diễn ra ngày (11/4/2019) tại khách sạn Media. Ảnh: Lương Minh

Hội thảo thực trạng thu nhập của lao động ngành may Việt Nam và giải pháp hướng tới mức lương đủ sống diễn ra ngày (11/4/2019) tại khách sạn Media. Ảnh: Lương Minh

Hội thảo có sự tham gia của các bên liên quan như Doanh nghiệp, nhãn hàng, tổ chức công đoàn, đại diện các hiệp hội và các nhà hoạch định chính sách cùng thảo luận về thực trạng trả lương trong ngành may mặc. Theo đó, những rào cản của việc trả lương đảm bảo nhu cầu sống cơ bản của người lao động và các giải pháp đưa ra được hội thảo bàn luận rất sôi nổi, với nhiều khía cạnh khác nhau.

Đặc biệt, các chuyên gia từ các tổ chức quốc tế, đại diện từ các tiêu chuẩn quốc tế về hàng may mặc, đại diện các nhãn hàng sẽ chia sẻ những sáng kiến từ chuỗi các nhãn hàng xuất khẩu vào thị trường Châu Âu trong việc trả mức lương tốt hơn cho NLĐ, trong đó có sự chung tay của nhãn hàng và doanh nghiệp.

Ngay đầu giờ diễn ra Hội thảo, vấn đề  được nêu ra là ngành dệt may có tốc độ tăng trưởng cao, đứng thứ 2 về kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Nhưng người lao động trong ngành dệt may lại có mức lương thấp nhất và phải đối mặt với cuộc sống bấp bênh với đủ gánh nặng của cuộc sống. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tỉ lệ đình công trong ngành dệt may cao nhất cả nước.

Minh chứng là năm 2018 có 84 cuộc đình công trong ngành dệt may, chiếm tỷ lệ 39,25 %. Thông tin này đã được ông Lê Đình Quảng - Ban quan hệ lao động - Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho biết  tại Hội thảo. 

Bà Kim Thu Hà - giám đốc điều hành CDI cũng cho biết: "Chúng tôi thực sự đau lòng với những chia sẻ của người lao động, đặc biệt lao động ngành may, về cuộc sống khó khăn, bấp bênh của họ. Những nhu cầu cơ bản của người lao động như ăn uống có dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe, được ở gần gia đình, có tiền mua thuốc khi ốm đau... cũng là những thứ xa vời. Họ chỉ có 2 chiến lược là giảm chi tiêu tới mức tối đa và làm tăng ca đến kiệt sức.

Lương thấp dẫn tới sự phụ thuộc vào làm thêm giờ và thưởng, phụ cấp, mà những cơ chế có thể dẫn tới các hệ lụy khác như giảm năng suất, tăng tỉ lệ tai nạn lao động, phân biệt đối xử, bạo lực, quấy rối và cả những hệ lụy về mối quan hệ gia đình, giáo dục con cái, chăm sóc sức khỏe lâu dài... Do vậy, nhu cầu sống tối thiểu của người lao động là một yếu tố quan trọng, tiên quyết trong việc các bên xây dựng mức lương tối thiểu hàng năm".

Đứng trước vấn đề này, bà Annabel Meus, Quản lý chương trình Việt Nam của Fair Wear Foundation nhấn mạnh: "Fair Wear Foundation đang có nhiều nỗ lực thúc đẩy các nhãn hàng có trách nhiệm tỏng việc đảm bảo mức lương đủ sống cho người lao động tại các nhà máy thông qua các hoạt động đánh giá việc tuân thủ của cả nhãn hàng và nhà máy về lương đủ sống, xây dựng các công cụ tính toán chi phí lao động trong thực hành mua hàng và đàm phán về giá...  Đây là vấn đề của toàn chuỗi cung ứng, của chính phủ các nước chứ không phải chỉ là vấn đề của nhà máy sản xuất".

Để có thể đồng cảm và hiểu thêm và đời sống khó khăn của lao động ngành dệt may, Hội thảo cũng đã tổ chức cuộc triển lãm ngay trước sảnh tầng 1 của khách sạn Media, nơi diễn ra hội thảo về "hướng tới mức lương đủ sống". Cuộc triển lãm đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều các đại diện hiệp hội nước ngoài và các tổ chức công đoàn cùng giới truyền thông báo chí.

Lương Minh