Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ quỹ ngân hàng Đại Tín, rút tiền từ ngân hàng mang đến phòng làm việc của bà Phấn?

(CLO) “Khi nhận séc từ bộ phận kế toán, bị cáo đến Ngân hàng Nhà nước nhận tiền mặt về. Sau đó mang tới lầu 6 tòa nhà Lam Giang trên đường Trần Hưng Đạo Q.1 nơi có bà Hứa Thị Phấn và Bùi Thị Kim Loan đợi sẵn” - Bị cáo Ngô Thị Ngân khai.

Chiều ngày 14/5 phiên xét xử vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín, tiếp tục phần xét hỏi làm rõ hành vi của bị cáo Hứa Thị Phấn  và đồng phạm kê khống nợ hơn 5.200 tỷ đồng cho Công ty Phương Trang nhằm chiếm đoạt tiền của NH.

Bị cáo Ngô Thị Ngân - Thủ quỹ NH Đại Tín khai bị cáo làm theo lời giám đốc chi nhánh là ông Ngô Trí Đức.

Tuy nhiên, ông Ngô Trí Đức, cựu Phó tổng giám đốc NH Đại Tín, giám đốc NH Đại tín chi nhánh Sài Gòn  khẳng định: “Tôi không hề chỉ đạo thủ quỹ Ngô Thị Ngân mang tiền đến phòng làm việc bà Phấn tại toà nhà Lam Giang trên đường Trần Hưng Đạo, Q1”.

HĐXX đặt câu hỏi với ông Ngô Trí Đức: ông nghĩ gì khi hàng chục nhân viên từ Phó Giám đốc chi nhánh cho đến kế toán, kiểm soát viên phải ra toà mà mình không liên quan? Với vị trí là giám đốc, tại sao trong thời gian dài từ 5/2010 – 2/2012 chi nhánh Sài Gòn đã thực hiện thu chi, hạch toán khống hàng trăm chứng từ, và làm sai quy định kế toán, mà ông không biết?

“Tôi biết Ngân là cháu bà Phấn. Thực tế tôi thấy tôi cũng nhìn người để phân công việc”, ông Trí nói.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên tòa
Trước đó, trong phiên xét xử buổi sáng, bị cáo Ngô Thị Ngân, nguyên Thủ quỹ chính NH Đại Tín cho rằng, sau khi rút tiền ở NH Nhà nước đã không nộp vào kho quỹ theo quy định mà mang tới thẳng lầu 6 Toà nhà Lam Giang trên đường Trần Hưng Đạo Q1. Ở đây Ngân lên phòng bà Phấn trên lầu 6, có Bùi Thị Kim Loan và khách hàng ở đó. Và tại đây Ngân đã đưa tất cả tiền cho khách hàng là Công ty Phương Trang.

Vậy, ai là người chỉ đạo thủ quỹ NH Đại Tín nhận tiền từ NH nhà nước, nhưng không giao về nộp vào kho quỹ, mà đem đi đến chỗ bà Phấn? Trước câu hỏi của HĐXX hỏi vì sao Ngân khai trước toà là giao hết tiền cho khách hàng tại đây, nhưng tiền khách hàng nhận và tiền rút tại NH Nhà nước lại không bằng nhau? Ngân không thể trả lời, chỉ lúng túng giải thích “Làm theo chỉ đạo của anh Đức”.

Ngày 15/5, phiên tòa tiếp tục làm việc với phần xét hỏi.

Minh Quang