Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh đối mặt với áp lực từ Quốc hội sau cuộc không kích Syria

(CLO) Thủ Tướng Anh Theresa May sẽ phải đối mặt với nhiều chỉ trích trong ngày hôm nay khi đã "bỏ qua" Quốc hội và cho phép quân đội không kích Syria.

Báo nói Công luận

 Thủ tướng Anh Theresa May trong cuộc họp báo hôm 14/4. Ảnh: RT

Bà May, người đã có được sự tự tin sau khi có được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế với quan điểm cứng rắn trước Syria và Nga sẽ điều trần trước Quốc hội về quyết định cùng với Mỹ và Nga không kích Syria để đáp trả cho cuộc tấn công bằng khí độc hôm 7/4 vừa qua.

Bà sẽ lặp lại quan điểm mình từng nhắc tới trong tuần trước về việc "Anh có những bằng chứng xác đáng về việc chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công bằng khí độc" và Anh không thể chờ "để hạn chế những thương tổn với con người mà những vũ khí hóa học có thể gây nên".

Tuy nhiên bà sẽ bị chỉ trích mạnh mẽ và bị chất vấn về việc vì sao bà làm sai luật khi phải có được sự chấp thuận của Quốc hội trước khi tiến hành tấn công, ngoài câu trả lời ban đầu mà bà và các Bộ trưởng đưa ra rằng cần phải hành động nhanh.

Nhiều sự chỉ trích sẽ tới từ phe đối lập, nhưng bà cũng sẽ phải đưa ra được câu trả lời thỏa đáng cho những nghị sĩ thuộc phe Bảo thủ của mình.

Jeremy Corbyn, lãnh đạo đảng Lao động sẽ đặt câu hỏi về tính hợp pháp của việc Anh can thiệp vào cuộc chiến.

"Bà đã có thể triệu tập khẩn Quốc hội, hoặc đã có thể trì hoãn nó tới ngày hôm sau", ông Corbyn nói trong ngày hôm qua.

"Tôi nghĩ chúng ta cần một đạo luật gì đó mạnh mẽ hơn để chính phủ phải tôn trọng Quốc hội về những gì mà họ làm nhân danh nước Anh", ông nói với đài BBC.

Anh nói rằng không có kế hoạch cho các cuộc tấn công bổ sung nhằm vào Syria trong tương lai, tuy nhiên Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã lên tiếng cảnh báo Tổng thống Syria Bashar al-Assad rằng tất cả các lựa chọn sẽ được đặt lên bàn cân nếu vũ khí hóa học lại tiếp tục bị sử dụng.

Ông Corbyn có thể có được chiến thắng mong muốn tại Quốc hội lần này về việc hạn chế các quyền lực của chính phủ trong việc sử dụng lực lượng quân đội khi cũng có nhiều Nghị sĩ đảng Bảo thủ lo ngại về việc Anh lún sâu vào vấn đề Syria.

Mặc cho việc chiến thắng ở tầm quốc tế, bà May vẫn đang trong tình trạng bấp bênh khi không có được đa số ghế cần thiết trong Quốc hội trong cuộc bầu cử hồi tháng 6 vừa qua.

Hiện bà đang phụ thuộc vào sự ủng hộ từ đảng Bắc Ai-len, những người ủng hộ việc tấn công Syria, và cũng hạn chế đến mức tối đa các cuộc bỏ phiếu mà bà không nắm chắc.

Người tiền nhiệm bà, ông David Cameron, đã từng không thành công trong việc nhận được sự ủng hộ của Quốc hội để tấn công lực lượng của ông Assad vào năm 2013 khi nhiều người lo ngại Anh tham gia vào một cuộc chiến khác sau quyết định của ông Tony Blair vào năm 2003 với cuộc chiến ở Iraq.

Hoàng VIệt (Theo Reuters)