Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh kêu gọi đảng Lao động ủng hộ thoả thuận Brexit

(CLO) Thủ tướng Anh Theresa May đã kêu gọi lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn chấp nhận thoả thuận rời EU, sau khi cả hai đều nhận được kết quả không khả quan từ các cuộc bầu cử địa phương hôm thứ Năm vừa qua.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Đảng Bảo thủ của bà May đã đánh mất hơn 1000 ghế trong các uỷ ban địa phương trong cuộc bầu cử mới đây. Đảng Lao động, vốn ôm hy vọng chiếm thêm hàng trăm ghế, lại mất đi 81 ghế.

Cả hai đảng đều đang nỗ lực đàm phán nhằm đi tới một thoả thuận Brexit mà đôi bên đều có thể chấp thuận nhằm vượt qua cuộc bầu cử tại Quốc hội. Tuy nhiên, kết quả hiện thời vẫn không khả quan cho lắm.

Trước đó, thoả thuận mà bà May đã đạt được với EU hồi cuối năm ngoái đã bị Quốc hội nước này phủ quyết 3 lần liên tiếp.

Các thành viên đảng Bảo thủ đã lên tiếng rằng đôi bên cần hợp tác sau khi các kết quả bầu cử địa phương được công bố.

Lãnh đạo đảng Bảo thủ tại Scotland cũng nói rằng thảo thuận với đảng Lao động có thể được chốt trong vài ngày tới.

Trong bài viết đăng trên tờ Mail hôm 5/5, bà May có viết:" Gửi tới lãnh đạo đảng Lao động, hãy lắng nghe những gì cử tri mong muốn trong cuộc bầu cử địa phương vừa rồi và hãy gạt bỏ những khác biệt hiện tại. Hãy đi tới một thoả thuận".

Tờ Sunday Times cũng đưa ra báo cáo rằng đảng Bảo thủ sẽ đưa ra thêm những nhượng bộ khi các vòng đàm phán nối lại vào thứ Ba tới, bao gồm cả một thoả thuận liên minh thuế quan tạm thời tới ngày 22/6.

"Tới thời điểm đó đảng Lao động có thể tiếp tục đưa ra những ý kiến mới theo mong muốn về một Brexit mềm hơn, trong khi một vị Thủ tướng mới thuộc đảng Bảo thủ có thể mong muốn một Brexit cứng", tờ Sunday Times viết.

Đảng Lao động đã yêu cầu một liên minh thuế quan vĩnh viễn với EU như điều kiện để ủng hộ bà May, trong khi đảng Bảo thủ lại cho rằng điều này sẽ hạn chế khả năng độc lập trong đàm phán thương mại tương lai của Anh với các nước khác.

Hoàng Việt (Theo Reuters)