Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh Theresa May tiếp tục nhượng bộ trong thoả thuận Brexit

(CLO) Thủ tướng Anh Theresa May đã đưa ra "một thoả thuận mới" đối với Brexit, nhượng bộ thêm với Quốc hội khi cho phép các nghị sĩ được bỏ phiếu quyết định có tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai hay không.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Trong nỗ lực "phá băng" mới của mình, Thủ tướng May đã đưa ra một đề xuất mà bà gọi là "thay đổi đột phá". Tuy nhiên, một số nhà làm luật lại trở nên cứng rắn hơn và tuyên bố sẽ không ủng hộ thoả thuận tại cuộc bỏ phiếu vào tháng tới.

Trong bài phát biểu mới của mình, bà May đã kêu gọi các nhà làm luật ủng hộ mình, đưa ra khả năng bỏ phiếu quyết định có tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý lần hai hay không, đồng thời tăng cường các thoả thuận gắn kết thương mại với EU.

"Tôi muốn nói với mọi nhà làm luật trong đảng rằng:Tôi đã nhượng bộ, giờ tôi mong muốn các bạn cũng làm điều tương tự", bà nói.

"Chúng ta đã nhận được chỉ thị rõ ràng từ phía người dân, vì thế hãy giúp tôi tìm kiếm một giải pháp tuân thủ chỉ dẫn đó", bà cho hay.

Bằng việc đưa ra khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý lần hai đối với thoả thuận của bà và nhượng bộ trong vấn đề liên minh thuế quan, bà May mong muốn giành được sự hậu thuẫn từ phía đảng Lao động.

Tuy nhiên, lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn đã tuyên bố sẽ không ủng hộ một thoả thuận không có "thay đổi cốt lõi".

Bà May cũng đã tuyên bố sẽ chính thức tuyên bố thời điểm từ chức của mình sau khi cuộc bỏ phiếu diễn ra.

Hoàng Việt (Theo Reuters)