Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh: "Thời gian là vàng bạc"

(CLO) Thủ tướng Anh Theresa May đã nói vậy sau khi có "các cuộc đàm phán hiệu quả" với Brussels hôm 20/2 vừa qua nhằm tìm kiếm phương án giải quyết thế bế tắc hiện tại.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

1 giờ sau khi có cuộc nói chuyện với Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker, bà May đã nói với các đài truyền hình Anh rằng bà đã hối thúc "những thay đổi trong pháp lý" đối với thoả thuận mà hai bên đã đạt được hồi tháng 11 vừa qua nhằm tránh việc kiểm soát vô thời hạn ở biên giới Ai-len.

Đây cũng là điều bị Quốc hội Anh phản đối và không chấp nhận thông qua thỏa thuận này. Với việc chỉ còn vài tuần nữa tới thời hạn Brexit, bà May đang phải xoay sở giữa việc thuyết phục hai phía EU và các nhà làm luật Anh nhượng bộ.

"Tôi đã nhấn mạnh việc cần có những thay đổi pháp lý để đảm bảo các trạm kiểm soát biên giới không tồn tại vô thời hạn", bà May nói. "Đó là điều cần thiết để thoả thuận có thể được Quốc hội Anh thông qua... Thời gian giờ là vàng bạc".

Bà nói rằng đã có những tiến bộ và Bộ trưởng Brexit của bà sẽ trở lại Brussels trong ngày 21/2 này cùng với Thẩm phán cấp cao Geoffrey Cox. Đây là người mà phía EU cần phải thuyết phục rằng các trạm kiểm soát biên giới sẽ không tồn tại vô thời hạn.

Phía EU đã từ chối tái đàm phán thoả thuận liên quan tới vấn đề nhạy cảm này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)