Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

(CLO) Ngày 12/12, Thủ tướng Theresa May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm của đảng Bảo thủ cầm quyền. Dẫu vậy, việc 1/3 số nhà làm luật thuộc đảng này phản đối bà May đồng nghĩa với việc dự thảo thỏa thuận Brexit chắc chắn sẽ bị phủ quyết tại Quốc hội.

Audio
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Ủy ban 1922 - cơ quan giám sát việc bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ Graham Brady, đã công bố kết quả cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với vai trò lãnh đạo đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May với kết quả 200 phiếu ủng hộ và 117 phiếu trống. Với kết quả này, Thủ tướng May sẽ tiếp tục giữ chức Thủ tướng Anh.

Tuy nhiên, đây không phải là bà May mong muốn có được trước khi lên đường tới Brussels để thuyết phục các nhà lãnh đạo EU nhượng bộ một lần nữa.

Theo quy định của Ủy ban 1922, hiệu lực của cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm là 12 tháng. Điều đó có nghĩa là sẽ không có bất cứ cuộc bỏ phiếu nào thách thức vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ của Thủ tướng May trong 12 tháng tới.

Trước đó cùng ngày, các nghị sỹ đảng Bảo thủ đã tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Theresa May sau khi Ủy ban 1922 nhận được đề nghị của ít nhất 15% số nghị sỹ trong đảng, bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với người lãnh đạo đảng này.

Hôm thứ Hai vừa qua, bà May cũng đã quyết định hủy cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội đối với dự thảo thỏa thuận Brexit sau khi xác nhận rằng bà sẽ thua nặng nề nếu không hành động.

Phát biểu tại phố Downing sau cuộc bỏ phiếu, bà May nói rằng bà sẽ lắng nghe ý kiến của những người đã bỏ phiếu bất tín nhiệm với bà và đảm bảo sẽ tìm kiếm được đảm bảo về vấn đề đường biên giới Ai-len.

"Một số lớn đồng nghiệp đã bỏ phiếu chống lại tôi và tôi đã lắng nghe ý kiến của họ", bà May nói. "Giờ tôi sẽ phải tiếp tục công việc của mình để đạt được một thỏa thuận Brexit như mong muốn của người dân".

Phía EU trước đó đã đánh tiếng rằng họ không nghĩ sẽ có thể thay đổi gì trong thỏa thuận đã đạt được trước đó với bà May.

Hoàng Việt (Theo Reuters)