Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Canada đuổi 2 cựu Bộ trưởng khỏi đảng nhằm kiểm soát tình hình

(CLO) Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đuổi 2 cựu Bộ trưởng của mình ra khỏi đảng nhằm kiểm soát tình hình khủng hoảng hiện tại, điều có thể ảnh hưởng lớn tới khả năng tái tranh cử của ông.

Báo nói Công luận
Cựu Bộ trưởng Tư pháp Jody Wilson-Raybould. Ảnh: Reuters

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Jody Wilson-Raybould. Ảnh: Reuters

Ông Trudeau đã nói rằng cựu Bộ trưởng Tư pháp Jody Wilson-Raybould và cựu Chủ tịch ngân sách chính phủ Jane Philpott không thể ngồi cùng các nhà làm luật thuộc đảng Tự do. Họ cũng bị cấm tham gia tranh cử dưới danh nghĩa ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử vào tháng 10 sắp tới.

Đảng Tự do đã rơi vào khủng hoảng kể từ khi bà Wilson-Raybould nói rằng các quan chức chính phủ đã tạo áp lực lên bà một cách phi pháp nhằm buộc bà phải tha cho tập đoàn xây dựng SNC-Lavalin.

"Lòng tin giữa 2 cá nhân này và đảng của chúng ta đã bị phá vỡ", ông Trudeau nói trong 1 cuộc họp đảng khẩn.

"Các cuộc nội chiến bên trong đảng đang gây nên nhiều ảnh hưởng vì chúng khiến người dân lo ngại rằng chúng ta quan tâm tới bản thân nhiều hơn là đất nước", ông Trudeau cho hay. Ông làm Thủ tướng Canada từ tháng 11/2015 và đang phải đối diện với một cuộc chiến tái tranh cử đầy cam go vào tháng 10 tới.

Bà Wilson-Raybould từng bị giáng chức vào tháng 1 năm nay trước khi bà xin từ chức 1 tháng sau đó. Bà Philpott cũng từ chức sau đó ít lâu, nói rằng bà đã không còn lòng tin vào Thủ tướng.

"Nếu người dân không thể tin tưởng vào đảng và Thủ tướng, họ cần tìm một phương tiện chính trị khác để truyền tải thông điệp của mình", Bộ trưởng Tư pháp mới David Lametti nhận định.

Việc đuổi 2 thành viên ra khỏi đảng đi ngược lại những gì ông từng nói rằng đảng Tự do cần có những nhà làm luật với góc nhìn trái chiều.

Tuy nhiên, nhiều nhà làm luật kiên quyết muốn đuổi 2 bà ra khỏi đảng từ trước đó, khi các cuộc thăm dò cho thấy nếu tình hình này tiếp diễn, đảng có thể thua trong cuộc bầu cử sắp tới.

Ông Trudeau cũng đã chối bỏ mọi hành vi sai trái như bà Wilson-Raybould tố cáo.

Hoàng Việt (Theo Reuters)