Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Đức Merkel lạc quan về triển vọng đàm phán với SPD

Ngày 7/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ lạc quan khi bắt đầu cuộc đàm phán với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) thành lập chính phủ liên hiệp, trong một nỗ lực đưa quốc gia có nền kinh tế lớn nhất châu Âu thoát khỏi bế tắc chính trị sau cuộc bầu cử Hạ viện vào tháng 9/2017.

Phát biểu với báo giới trước khi bước vào đàm phán với SPD, Thủ tướng Merkel cho biết mặc dù còn rất nhiều công việc trong những ngày tới, song các bên sẵn sàng đối mặt và đem lại một kết quả tốt đẹp.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: THX/TTXVN) 


Theo bà, các đảng sẽ làm việc một cách nhanh chóng và mạnh mẽ để hoàn tất đàm phán.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) Horst Seehofer cũng khẳng định sẽ bước vào các cuộc đàm phán với tinh thần cao, đồng thời nhấn mạnh cần phải đi đến được một thỏa thuận.

Về phần mình, Chủ tịch SPD Martin Schulz cho biết đảng này không đặt ra giới hạn đỏ nào trong đàm phán.

Hơn ba tháng sau cuộc bầu cử Hạ viện tại Đức, Thủ tướng Merkel vẫn đang phải cố gắng thành lập một chính phủ mới.

Cuộc đàm phán nhằm thuyết phục SPD tham gia Liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của bà Merkel sẽ kéo dài năm ngày.

Theo kế hoạch, tại các cuộc đàm phán mang tính thăm dò tới, 15 chủ đề sẽ được đưa ra thảo luận, trong đó có các vấn đề liên quan đến tài chính/thuế, kinh doanh, năng lượng, gia đình và người di cư, hội nhập...

Một báo cáo về các cuộc đàm phán sẽ được công bố vào ngày 12/1 tới.

Trước đó, SPD đã miễn cưỡng đồng ý tiến hành đàm phán thăm dò.

Giới phân tích nhận định việc liên kết với SPD, đảng lớn thứ hai của Đức, là sự "đặt cược" tốt nhất đối với bà Merkel để thành lập một chính phủ ổn định sau khi các nỗ lực thành lập liên minh với hai đảng nhỏ hơn đã thất bại.

SPD từng là một phần của "đại liên minh" với các đảng bảo thủ của bà Merkel lãnh đạo đất nước trong bốn năm vừa qua.

Sau cuộc bầu cử hồi tháng 9/2017, với kết quả tồi tệ nhất kể từ năm 1993, đảng này tuyên bố sẽ về phe đối lập. Tuy nhiên, ban lãnh đạo đảng này đã thay đổi quyết định sau khi có sự can thiệp của Tổng thống Đức./.

Theo TTXVN