Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: Hội An phải phấn đấu trở thành đô thị cổ du lịch hàng đầu

(CLO) Tối 24/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Lễ Kỷ niệm 10 năm Hội An trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng vui mừng trước sự thay đổi hằng ngày của đô thị cổ, thành phố du lịch nổi tiếng Hội An và bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hội An đạt được trong 10 năm qua. Thủ tướng cho rằng Hội An tiếp tục được bè bạn gần xa yêu mến, thương hiệu du lịch Hội An ngày càng được khẳng định trên bản đồ du lịch thế giới. Năm 2017, hơn 3,2 triệu lượt du khách đến Hội An, tăng gần 200% so với 10 năm trước và ngành du lịch - dịch vụ - thương mại chiếm tỷ trọng 70% tổng giá trị sản xuất của thành phố.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố Hội An. Ảnh: Báo Quảng Nam

Theo Thủ tướng, Hội An đã “mở cửa đón gió muôn phương, biến nơi đây thành đất lành của "những loài chim di trú" từ rất sớm. Lịch sử, địa lý, phong thủy và phong hóa đã hình thành cho mỗi người dân nơi đây từ nhiều thế kỷ trước một bản lĩnh riêng, một tính cách riêng, với những phẩm chất đáng quý, đáng yêu, đáng nhớ.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong nhiều năm qua, chúng ta đã xác định mục tiêu xây dựng Hội An trở thành một thành phố sinh thái văn hóa du lịch. Chia sẻ tầm nhìn về phát triển Hội An, Thủ tướng cho rằng, Hội An phải phấn đấu trở thành đô thị cổ du lịch hàng đầu trong khu vực và thế giới.

Để làm được điều này, Hội An cần kế thừa có chọn lọc những tinh hoa, tri thức, tinh thần cách mạng, kinh nghiệm, thành quả của các thế hệ đi trước, đồng thời phải nắm được lợi thế, thời cơ, đề ra những phương hướng nhiệm vụ phát triển, xác định nguồn lực để thúc đẩy Hội An trở thành một đô thị sinh thái, văn hóa, du lịch, năng động, giàu bản sắc, hiện đại và bền vững trong thời kỳ mới.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu Hội An giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với gìn giữ bảo vệ môi trường, giữa phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa, giữa phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội. Cùng với đó là tiếp tục xác định nguồn tài nguyên di sản, tài nguyên sinh thái là động lực phát triển của địa phương. Trong cơ cấu kinh tế của Hội An, nhóm ngành du lịch, dịch vụ, thương mại giữ vai trò chủ lực. Phát triển mạnh mẽ các loại hình du lịch, khai thác lợi thế các làng nghề, di tích phố cổ, sinh thái và cộng đồng để mọi người dân đều được hưởng lợi từ sự tăng trưởng này.

Bên cạnh đó cần xây dựng văn hóa kinh doanh, dịch vụ trong mỗi gia đình, mỗi cá nhân, từng doanh nghiệp, vì sự phát triển bền vững, góp phần bảo vệ và vinh danh thương hiệu, uy tín Hội An trong cả nước và quốc tế.

Hội An cần chú trọng thế mạnh, tiềm lực của mối quan hệ liên vùng của toàn khu vực miền Trung để phát triển; phải tăng cường liên kết, hợp tác với các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, nhất là khai thác tối đa lợi thế tam giác Di sản Văn hóa Huế - Hội An - Mỹ Sơn.

Thủ tướng nhấn mạnh, mỗi con người Hội An nói riêng và xứ Quảng nói chung phải có trách nhiệm gìn giữ, phát huy các giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể mà các bậc tiền nhân đã để lại cho chúng ta trên mảnh đất này không chỉ cho thế hệ hôm nay mà còn cho các thế hệ tương lai. Xây dựng Hội An phát triển bền vững và lấy văn hóa, con người làm nhân tố trung tâm quyết định trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Trước mắt cũng như lâu dài, phải đặc biệt chú trọng, gìn giữ phát huy những bản sắc tốt đẹp của con người Hội An, xứng đáng là chủ nhân của di sản văn hóa thế giới, của Thành phố Anh hùng. Phố cổ thực sự chỉ có hồn và Hội An thực sự là điểm đến hấp dẫn khi chủ nhân của nó, những con người Hội An thực sự là con người văn hóa. Điều này thể hiện trước hết trong nhận thức và hành vi ứng xử tốt đẹp đối với di sản văn hóa mà ông cha tạo dựng, đối với tài nguyên sinh thái nhân văn, đối với cộng đồng xã hội, đối với du khách và đối với bản thân mình, Thủ tướng nêu rõ.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng gặp mặt cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Nam qua các thời kỳ

*Chiều 24/3, tại TP. Tam Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự cuộc gặp mặt nhân kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam (24/3/1975 - 24/3/2018) và có cuộc nói chuyện với cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Nam qua các thời kỳ.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, tặng quà bà mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Tặng và ông Huỳnh Phước Hoạt, cán bộ lão thành Cách mạng 55 tuổi Đảng ở xã Cẩm Thanh, TP. Hội An, Quảng Nam.

PV