Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa

(CLO) Tối 8/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029 - 2019). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và có bài phát biểu đánh giá cao những đóng góp của xứ Thanh trong tiến trình lịch sử dân tộc.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa

Tham dự buổi lễ còn có Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nguyên Chủ tịch Nước Trần Đức Lương, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo các Ban, bộ, ngành Trung ương…

Tại Lễ kỷ niệm, trong bài diễn văn khai mạc Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến đã nêu rõ nguồn gốc của tên gọi cũng như truyền thống của tỉnh Thanh Hóa trong suốt chiều dài lịch sử. Theo đó, những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức nhiều hội thảo khoa học để nghiên cứu, thống nhất thời điểm xuất hiện tên gọi Thanh Hóa, đó là năm 1029, dưới thời nhà Lý. Đó là cơ sở quan trọng để Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh tổ chức Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa nhằm khơi dậy truyền thống tự hào của một vùng đất có bề dày lịch sử, từ đó nỗ lực, đoàn kết, sáng tạo, phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa

Diễn văn Lễ kỷ niệm cũng đã nêu bật những giá trị đặc trưng của vùng đất xứ Thanh. Đó là một thực thể địa lý tương đối ổn định qua chiều dài lịch sử, là phên dậu của đất nước. Dù mang nhiều tên gọi khác nhau qua mỗi thời kỳ nhưng xứ Thanh vẫn là vùng đất có vị trí chiến lược quan trọng, có nhiều cảnh quan tự nhiên đẹp, có truyền thống yêu nước cách mạng, truyền thống hiếu học, nơi lưu giữ được nhiều dấu ấn văn hóa vật thể và phi vật thể có ý nghĩa.

Người xứ Thanh cần cù trong lao động, anh dũng kiên cường trong chiến đấu, năng động, sáng tạo trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển. Những năm gần đây, nhất là năm 2018, kinh tế Thanh Hóa có tốc độ tăng trưởng cao, tạo nên sự bứt phá, là bước ngoặt trong sự phát triển của tỉnh, trong đó tiêu biểu là sự trỗi dậy mạnh mẽ của Khu kinh tế động lực Nghi Sơn…

Tuy nhiên, sự phát triển của Thanh Hóa vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, với truyền thống vẻ vang của quê hương. Thu nhập bình quân đầu người hiện tại vẫn thấp hơn mức bình quân của cả nước, chưa tự cân đối được ngân sách…

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến trình bày diễn văn kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến trình bày diễn văn kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân các dân tộc Thanh Hóa nhân kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa. Thủ tướng nhấn mạnh: Thanh Hóa là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, là một trong những cái nôi văn hóa vật thể và phi vật thể của dân tộc. Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, thời kỳ nào Thanh Hóa cũng có đóng góp quan trọng, là nơi phát tích của nhiều triều đại, nơi sinh ra nhiều anh hùng, danh nhân, là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, tiêu biểu như: Bà Triệu, Lê Hoàn, Lê Lợi, Lê Văn Hưu, Đào Duy Từ…Người xứ Thanh kiên cường trong chiến đấu, cần cù, sáng tạo trong lao động. Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, quân và dân Thanh Hóa đều có đóng góp xứng đáng, thực hiện thành công 2 nhiệm vụ chiến lược của cách mạng. Nhiều người con Thanh Hóa đã anh dũng hy sinh góp phần vào thắng lợi chung của dân tộc.

Thủ tướng nhận xét: Thanh Hóa duyên dáng, đằm thắm và tự tin, năng động hòa nhịp cùng đất nước. Những năm gần đây, Thanh Hóa đã có bước phát triển khá, tạo động lực để nỗ lực, thi đua đạt những thành tích cao hơn.

Chương trình Nghệ thuật “Tỏa sáng của non sông đất nước”

Chương trình Nghệ thuật “Tỏa sáng của non sông đất nước”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thanh Hóa tập trung vào 5 trụ cột tăng trưởng theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, trong đó tiếp tục chú trọng vào Khu kinh tế Nghi Sơn, tiếp tục thúc đẩy các dự án lớn, trong đó chú trọng đến du lịch, hàng không, cảng biển, nông nghiệp công nghệ cao…; tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo lao động chuyên sâu, lành nghề phục vụ cho các khu công nghiệp lớn.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh phấn đấu đến năm 2020 Thanh Hóa phải lọt vào tốp đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); Tiếp tục quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng tiêu cực, tăng cường khối đại đoàn kết, quan tâm phát triển kinh tế đối với khu vực miền núi, nơi cơ sở hạ tầng, điều kiện sống của đại bộ phận người dân còn khó khăn.

Phát huy tiềm năng con người xứ Thanh: trí tuệ, năng động, nghĩa tình, đoàn kết, thủy chung, đầu tư cho giáo dục để phát triển bền vững, cùng nhau xây đắp quê hương ngày càng phát triển, sớm đưa Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu như mong muốn lúc sinh thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong chương trình Lễ kỷ niệm, công chúng đã được đón xem chương trình nghệ thuật “Toả sáng cùng non sông đất nước” có thời lượng 50 phút, được chia thành 3 chương. Chương I: Địa linh nhân kiệt; Chương II: Truyền thống anh hùng; Chương III: Hội nhập phát triển. Chương trình được đầu tư dàn dựng công phu với hệ thống sân khấu ánh sáng nghệ thuật hiện đại cùng sự kết hợp của nhiều loại hình nghệ thuật sân khấu như: chèo, tuồng, ca múa nhạc, trò diễn dân gian với sự tham gia biểu diễn của hơn 500 diễn viên chuyên và không chuyên…qua đó tái hiện lại vùng đất xứ Thanh giàu truyền thống lịch sử văn hóa đang từng ngày đổi mới, phát triển và hội nhập.

Quang Duy