Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thị trưởng TP. Auckland, New Zealand

(CLO) 14 giờ chiều 12/3 (giờ địa phương, tức 8 giờ sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Auckland, bắt đầu chuyến thăm chính thức New Zealand.

Đón Thủ tướng cùng Phu nhân và Đoàn tại sân bay, về phía New Zealand có nghị sĩ Quốc hội, TS. Deborah Russel, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews, lãnh đạo Bộ Nội vụ New Zealand. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Việt Dũng, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thị trưởng thành phố Auckland Phil Goff

Ngay sau khi đặt chân đến Auckland- thành phố thương mại lớn nhất New Zealan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Thị trưởng Phil Goff.

Thị trưởng Auckland nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức New Zealand. Nhắc lại những tình cảm tốt đẹp đối với Việt Nam trong thời gian ông từng đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại và Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand, Thị trưởng Phil Goff chúc mừng những thành tựu phát triển ấn tượng của Việt Nam, nhất là kinh tế; cho rằng đây là kết quả tất yếu của nỗ lực vượt bậc của lãnh đạo và người dân Việt Nam thời gian qua.

Thị trưởng Phil Goff nhấn mạnh quan hệ giữa New Zealand và Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, đặc biệt giao lưu nhân dân, quan hệ giữa các địa phương ngày càng sâu đậm, tạo sự gần gũi và gắn bó giữa người dân hai nước; bày tỏ vui mừng Auckland là thành phố thu hút số lượng lớn sinh viên, nghiên cứu sinh, cũng như người Việt Nam đến sinh sống và làm việc, hiện lên đến gần 3.000 người; đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt đối với sự phát triển của thành phố Auckland.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam- New Zealand với sự đóng góp tích cực của các địa phương hai nước, trong đó có Auckland. Đánh giá Auckland là thành phố có nhiều tiềm năng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Auckland mở rộng hơn nữa hợp tác với Việt Nam, nhất là về kinh tế- thương mại, góp phần đưa kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam- New Zealand tăng gấp đôi trong thời gian tới.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác giáo dục, khoa học- công nghệ, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, quy hoạch đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng xanh..; tin tưởng rằng với nền tảng tốt đẹp của quan hệ Việt Nam- New Zealand hiện nay và với thế mạnh của mình, Auckland sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác với các địa phương Việt Nam, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện, hướng tới tầm cao mới trong quan hệ giữa hai nước.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng nói chuyện với đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại New Zealand

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ngài Thị trưởng và chính quyền thành phố Auckland tiếp tục tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam tại Auckland ổn định, yên tâm học tập và công tác, đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước nói chung.

Cũng trong chiều 12/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã tới thăm Đại học Công nghệ Auckland  (AUT). Tại đây, Thủ tướng đã tới thăm hỏi, nói chuyện với các sinh viên Việt Nam đang theo học tại AUT và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại New Zealand.

PV