Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, làm việc tại tỉnh Hà Giang

(CLO) Chiều nay (27/11), tại Hà Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số bộ, ngành làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang về phát triển kinh tế- xã hội.

Audio
Báo cáo của UBND tỉnh Hà Giang cho biết, năm nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh ước đạt 6,9%. Tổng sản phẩm bình quân đầu người ước đạt gần 22 triệu đồng/năm; thu ngân sách ước đạt gần 1.900 tỷ đồng; tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 55%. Nhờ có kinh tế biên mậu, giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 2,5 tỷ USD…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, làm việc tại tỉnh Hà Giang  1
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Giang

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành đều đánh giá cao Hà Giang đã có sự chủ động hợp tác với các nhà tư vấn trong và ngoài nước để nghiên cứu, đưa ra định hướng phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, trong đó có tập trung vào phát triển du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, phát triển dược liệu, phát triển kinh tế biên mậu… Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, tỉnh cần xem xét lại các dự án thủy điện để tránh ảnh hưởng đến môi trường. Cùng với đó là bố trí quy hoạch lại dân cư để tránh rủi ro cho người dân khi xảy ra mưa bão, sạt lở đất.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng về những thành tích sau hai năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ của tỉnh với nhiều chỉ tiêu tốt về kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Thủ tướng cho rằng, Hà Giang đã chủ động tìm hướng đi trên cơ sở phát huy lợi thế so sánh để tạo nên sự khác biệt, nhất là trong xóa đói giảm nghèo. Phong trào khởi nghiệp lan tỏa, nhất là ở vùng cao đã mở ra một chương mới cho người dân địa phương. Hà Giang đã có định hướng tương đối rõ ràng trong phát triển để đưa kinh tế- xã hội phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhìn nhận Hà Giang vẫn là một tỉnh nghèo, mặc dù có giảm 5% tỷ lệ nghèo hàng năm là thành tích tốt nhưng số hộ nghèo vẫn còn cao. Vì vậy công tác giảm nghèo vẫn là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của Đảng bộ, chính quyền Hà Giang, Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội của tỉnh còn thiếu và lạc hậu; quy mô nền kinh tế nhỏ bé, xuất phát điểm thấp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, làm việc tại tỉnh Hà Giang  2
 Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP 

Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị tỉnh Hà Giang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để thúc đẩy cải cách hành chính; tiếp tục xây dựng các thương hiệu sản phẩm, nổi tiếng cho Hà Giang; tìm nguồn lực để phát triển hạ tầng. Tuy tỉnh đã nỗ lực giảm tỉ lệ trợ cấp từ ngân sách Trung ương nhưng mới tự cân đối được 20%. Do vậy, tỉnh cần quyết tâm giảm trợ cấp ngân sách xuống thấp hơn nữa.

Đối với các kiến nghị của tỉnh, Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT đề xuất phương án để có nguồn vốn triển khai thực hiện dự án đường nối Hà Giang với đường cao tốc Hà Nội- Lào Cai, tạo điều kiện cho Hà Giang phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là việc chia sẻ nguồn khách du lịch từ các địa phương khác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, làm việc tại tỉnh Hà Giang  3
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà đầu tư vào tỉnh Hà Giang. Ảnh: VGP

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hà Giang 2017 với chủ đề “Hợp tác đầu tư và Phát triển”. Tại Hội nghị, UBND tỉnh Hà Giang đã trao 18 quyết định chủ trương đầu tư, 17 biên bản ghi nhớ đầu tư với tổng số vốn 16.100 tỷ đồng cho các nhà đầu tư. 

Thủ tướng cũng đã dự lễ động thổ Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao Hà Giang có quy mô đầu tư 2.500 tỷ đồng tại xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. 

Cũng trong chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Hà Giang, Thủ tướng đã đến thăm Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy; thăm hỏi, động viên tặng quà một số gia đình cán bộ lão thành cách mạng, gia đình chính sách và thương binh tiêu biểu sinh sống trên địa bàn thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, làm việc tại tỉnh Hà Giang  4
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ động thổ Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao Hà Giang

Theo đó, Thủ tướng đã tới thăm, tặng quà các ông Vừ Mỹ Kê, sinh năm 1930, trú tại phường Minh Khai, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang; ông Giàng Văn Quẩy, sinh năm 1944, trú tại phường Nguyễn Trãi, nguyên Phó Bí thư tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang; ông Hoàng Ngọc Vần, sinh năm 1945, thương binh hạng 4/4, trú tại phường Trần Phú; thương binh Nguyễn Văn Dựng- một trong những tấm gương điển hình xây dựng nông thôn mới trú tại xã Phương Độ, thành phố Hà Giang.


PV