Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri thành phố Hải Phòng

(CLO) Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, ngày 9/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng có cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Kiến Thụy.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cử tri huyện Kiến Thụy. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cử tri huyện Kiến Thụy. Ảnh: VGP

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước những kết quả nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và thành phố đã được trong những năm qua. Tuy nhiên, cử tri cũng băn khoăn trước những khó khăn của nền kinh tế đất nước, nhất là những tác động bất lợi từ tình hình kinh tế thế giới; vấn đề giá điện, xăng dầu tăng ảnh hưởng đến đời sống nhân dân… Cử tri cũng cho rằng, thời gian qua một số bộ ngành chưa gắn lợi ích chung, vẫn còn tình trạng lợi ích cục bộ trong xây dựng các văn bản, quy định; một số nội dung cải cách chưa quyết liệt, chưa đồng bộ; thủ tục hành chính một số lĩnh vực còn rườm rà…

Cử tri kiến nghị Chính phủ cần có chính sách phát triển mạng lưới giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt xây dựng các trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học chất lượng cao tại Hải Phòng; nghiên cứu ban hành mới các cơ chế, chính sách mới đồng thời chỉ đạo các bộ ngành, các địa phương quan tâm hơn nữa nhằm thúc đẩy hiệu quả hoạt động khởi nghiệp của thanh niên, nhất là thanh niên khu vực nông thôn hiện nay.

Một số cử tri mong Chính phủ xem xét có chính sách đào tạo nâng cao năng lực quản lý, điều hành hợp tác xã, hỗ trợ khoa học kỹ thuật, nhất là định hướng đầu ra sản phẩm nông nghiệp trên thị trường. Đồng thời, cần quan tâm đến chế độ, chính sách đối với cán bộ hợp tác xã, để các hợp tác xã hoạt động hiệu quả cao đáp ứng với yêu cầu và để Luật Hợp tác xã đi vào cuộc sống…

Cử tri TP Hải Phòng nêu ý kiến. Ảnh: VGP

Cử tri TP Hải Phòng nêu ý kiến. Ảnh: VGP

Sau khi lắng nghe ý kiến của cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo các nét chính về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước và thành phố Hải Phòng, khẳng định mục tiêu cuối cùng là lo cho đời sống vật chất tinh thần của người dân tốt hơn, phát triển là để phục vụ nhân dân.

Ghi nhận các ý kiến của cử tri đã phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây cũng là câu hỏi, yêu cầu của cử tri cả nước đối với sự điều hành của Chính phủ trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều biến động. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ quyết tâm chỉ đạo điều hành, bảo đảm các mục tiêu mà Quốc hội giao.

Chia sẻ ý kiến của cử tri về giá điện, giá xăng dầu, Thủ tướng cho biết, việc điều chỉnh giá điện là theo lộ trình phù hợp, sau một thời gian dài không tăng, để bảo đảm kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa cũng như bảo đảm đời sống nhân dân; còn giá xăng dầu tăng là do giá thế giới tăng mạnh. Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ sẽ kiểm soát lạm phát ở mức dưới 4% như Quốc hội đề ra.

Về công tác xây dựng thể chế, chính sách, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm chống lợi ích nhóm trong công tác này để các chính sách được ban hành sát với thực tiễn, phục vụ người dân, phục vụ quản lý xã hội tốt hơn. Từ khi Chính phủ bắt đầu nhiệm kỳ mới, đã đề cao công tác xây dựng pháp luật, coi đây là nhiệm vụ quan trọng. Các phiên họp Chính phủ đều dành nhiều thời gian cho xây dựng pháp luật, Thủ tướng cho biết.

Về vấn đề các hợp tác xã còn gặp nhiều khó khăn và đề nghị Chính phủ có chính sách đào tạo nâng cao năng lực quản lý, điều hành hợp tác xã, hỗ trợ đầu ra sản phẩm nông nghiệp, Thủ tướng cho biết, đã yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục tổ chức thực hiện tốt Luật Hợp tác xã, trong đó có một số chính sách tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hợp tác xã như chính sách thuế, tín dụng… Thủ tướng đề nghị Hải Phòng kiểm tra lại việc thực hiện chủ trương phát triển hợp tác xã, nhất là hợp tác xã nông nghiệp.

Thủ tướng phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng. Ảnh: VGP

Thủ tướng phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng. Ảnh: VGP

Trước ý kiến của cử tri về việc xây dựng nông thôn mới nhưng phải giữ được “hồn quê”, truyền thống tốt đẹp, Thủ tướng cho rằng, đây là ý kiến sâu sắc. Đời sống vật chất của người nông dân ngày càng nâng lên nhưng cần giữ gìn truyền thống để xã hội phát triển hài hòa, bình an, giữ gìn tình làng nghĩa xóm, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau chứ không phải xã hội chạy theo đồng tiền. Thủ tướng lưu ý các cơ quan chức năng trong chỉ đạo điều hành cần coi trọng việc giữ gìn văn hóa ở địa phương, chứ không chỉ tập trung lĩnh vực kinh tế để cuộc sống người dân thực sự ấm no, hạnh phúc cả về vật chất và tinh thần.

Tại cuộc tiếp xúc, Thủ tướng cũng trả lời các kiến nghị của cử tri về nhiều lĩnh vực, như đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, bảo đảm tính pháp lý, tính đồng bộ liên thông từ Trung ương đến địa phương.

Thủ tướng nêu rõ, đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng ghi nhận những kiến nghị của cử tri nêu ra là xác đáng và sẽ phản ánh lên Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 tới.

PV