Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nhật khẳng định thế giới không mong muốn một Brexit không thoả thuận

(CLO) Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định thế giới không muốn một Brexit không thoả thuận và ông hoàn toàn ủng hộ dự thảo thỏa thuận mà bà May đã đạt được với EU hồi tháng 11.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Shinzo Abe bày tỏ hy vọng nước Anh và EU sẽ tránh được viễn cảnh Brexit không thỏa thuận.

Một số doanh nghiệp Nhật tại Anh đã lên tiếng cảnh báo về những khó khăn nếu không đạt được thoả thuận về Brexit. Các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư 46 tỷ USD vào Anh trong thời gian qua.

Phát biểu thông qua người phiên dịch tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Anh Theresa May ở London, ông Abe nói: "Quyết tâm lớn của Nhật Bản là phát triển hơn nữa quan hệ đối tác bền chặt với Anh, để tăng cường đầu tư vào nước này và cùng Anh thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Điều đó giải thích vì sao chúng tôi thực sự hy vọng rằng Anh sẽ tránh được (viễn cảnh) Brexit không thỏa thuận và trên thực tế, đây là mong muốn của toàn thế giới."

Ngoài ra, ông Abe cũng hoan nghênh sự quan tâm của Anh trong việc tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ông Abe cũng là một trong những người ủng hộ bà May mạnh mẽ nhất, kêu gọi sự hậu thuẫn với thoả thuận mà bà đã đạt được với EU hồi tháng 11 từ phía các cường quốc trong cuộc gặp G7 tại Buenos Aires hồi cuối năm ngoái.

Theo tờ Kyodo, hai bên cũng nhất trí thiết lập mối quan hệ đối tác kinh tế song phương kiểu mới ngay khi có thể, trong bối cảnh Anh sẽ rời EU sau khi thỏa thuận thương mại Nhật Bản  -EU có hiệu lực vào tháng Hai tới. 

Về vấn đề an ninh, ông Abe và bà May xác nhận rằng hội nghị 2+2 lần thứ 4 giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của hai nước sẽ được tổ chức tại Tokyo vào mùa Xuân này. 

Ông Abe đã kết thúc chuyến công du châu Âu vào ngày 10/1 và sẽ về nước vào ngày hôm nay (11/1).

Hoàng Việt (Theo Reuters)