Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng - những thông điệp giàu ý nghĩa

(NB&CL) Đến với Hội nghị xúc tiến đầu tư các địa phương, người đứng đầu Chính phủ đã để lại dấu ấn lớn với báo giới cũng như chính các địa phương với những thông điệp giàu ý nghĩa xung quanh câu chuyện xúc tiến đầu tư.

“Chậm một ngày, lỡ một ngày cơ hội”

“Nếu chúng ta chậm một ngày, thì Quảng Bình và ngành du lịch Việt Nam đang lỡ đi một ngày cơ hội” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình lần thứ 5 năm 2018. Theo người đứng đầu Chính phủ, Quảng Bình là địa phương có tiềm năng rất lớn  về du lịch, sở hữu đầy đủ tiềm năng để có thể trở thành “làn gió Đại Phong” của du lịch Việt Nam. Thủ tướng phân tích, nếu hạ tầng và phát triển ví như con gà và quả trứng thì ở một nơi có nhiều “tiên cảnh” như Quảng Bình phải gọi là “con gà đẻ trứng vàng”.

Thủ tướng mong muốn, Quảng Bình phải biết “góp gió thành bão”, cùng với các địa phương khác để ngành du lịch Việt Nam đi xa hơn, có sức cạnh tranh và hội nhập toàn cầu, thúc đẩy xu hướng du lịch toàn thế giới, hướng về những giá trị chúng ta đang có. Để đạt mục tiêu phát triển, Thủ tướng đề nghị chính quyền Quảng Bình không chỉ cần làm tốt công tác quản lý nhà nước mà còn phải là chính quyền đối thoại, lắng nghe ý kiến của người dân, của doanh nghiệp. Phải tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn. Lãnh đạo tỉnh cần tiếp thu những đóng góp, đặc biệt trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản; đồng thời phải biết mời chọn những người thợ khéo, tức là nhà đầu tư có tài, có tâm, có tầm để “viên kim cương xanh” của du lịch Việt Nam, của Quảng Bình sẽ tỏa sáng lâu dài trên bản đồ du lịch quốc tế.

leftcenterrightdel
 

“Điều kiện chúng tôi khó gấp đôi, chúng tôi sẽ cố gắng gấp ba”

“Đảng bộ và chính quyền Cao Bằng cần đưa ra thông điệp với các nhà đầu tư: Điều kiện chúng tôi khó gấp đôi, chúng tôi sẽ cố gắng gấp ba. Tập trung xóa bỏ “ranh giới mềm” trong bối cảnh “điều kiện cứng” (ví dụ cơ sở hạ tầng) còn khó khăn, chưa thuận lợi”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại, du lịch tỉnh Cao Bằng tháng 11/2018.  Thủ tướng cho rằng, chỉ số PCI của Cao Bằng ít nhất phải ở nhóm trung bình khá để có thể “hội nhập” và hòa mình hiệu quả vào dòng chảy năng động và phát triển của cả vùng động lực tăng trưởng kinh tế phía Bắc.

Cho rằng chi phí cao, đi lại mất thời gian, vất vả chắc chắn sẽ làm nản lòng các nhà đầu tư, Thủ tướng nêu rõ, chính quyền cần cùng tham gia giải bài toán chi phí và lợi nhuận của doanh nghiệp khi đầu tư vào Cao Bằng, chứ không nên xem đó là việc của doanh nghiệp. “Từ lãnh đạo cho đến các sở ngành, các huyện, xã phải xóa bỏ tâm lý tiêu cực khi nghĩ rằng định mệnh Cao Bằng nằm ở vị trí quá bất lợi không thể phát triển. Chính tâm lý đó mới là lực cản thực sự đối với phát triển”.

Phát huy tinh thần “ta bên bạn và bạn bên mình”

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước ngày 20/8/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, muốn thu hút những nhà đầu tư lớn, những “đại bàng về đây làm tổ”, ngoài những lợi thế quan trọng về địa chiến lược, về điều kiện tự nhiên, khí hậu, địa lý, đất đai, tài nguyên..., Bình Phước còn cần đến quyết tâm hành động lớn.

Do đó, Thủ tướng đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền Bình Phước phải luôn sâu sát với thực tế, lắng nghe tiếng nói, nguyện vọng chính đáng của doanh nghiệp, nhà đầu tư, phát huy tinh thần “ta bên bạn và bạn bên mình”, cùng đoàn kết, thấu hiểu và hiệp đồng giữa chính quyền, nhà đầu tư và các cộng đồng dân tộc anh em trong nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội. Nhắn nhủ đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư, Thủ tướng đề nghị mỗi doanh nghiệp cần chú trọng đến tam giác phát triển kinh tế - xã hội và môi trường; không thể phát triển kinh tế mà bỏ qua môi trường sống của người dân. Doanh nghiệp phải “nói và làm”. Trên 1 tỷ USD được ký kết, xúc tiến hôm nay là con số ấn tượng, nhưng giữa Giấy phép và hành động, có đi vào thực tế không, có nhanh không? Thủ tướng yêu cầu những dự án, giấy phép này “không được nằm trên giấy”.

“Cần vượt lên chính mình, xây dựng một niềm tin, niềm cảm hứng mới”

Tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư và phát động khởi nghiệp tỉnh Sóc Trăng năm 2018, trong bài phát biểu chỉ đạo Hội nghị, chia sẻ tầm nhìn của Sóc Trăng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng từ một vùng đất hạ lưu sông Me Kong, Sóc Trăng sẽ trở thành vùng đất trung lưu về mức sống, là niềm cảm hứng về ý chí vượt khó, góp phần hiện thực hóa ước mơ làm giàu của cộng đồng các dân tộc ở Sóc Trăng nói riêng và đồng bằng Sông Cửu Long nói chung. “Chỉ có đặt niềm cảm hứng mạnh mẽ như thế thì chúng ta mới hành động quyết liệt để đưa tỉnh Sóc Trăng tiến lên”, Thủ tướng nói. Sóc Trăng trong tiếng Khmer có nghĩa là “Xứ kho bạc”, Thủ tướng cho rằng, mặc dù nhiều người nhìn Sóc Trăng như một tỉnh có vị trí kém thuận lợi, tựa như “nằm trong hẻm sâu”, nhưng nếu nhìn từ phía Biển Đông thì Sóc Trăng lại có vị trí cực kỳ đắc địa, là mặt tiền hướng biển. Không những thế, Sóc Trăng còn là nơi sông Hậu đổ ra biển Đông tại cửa biển nổi tiếng là Trần Đề. Đây là lợi thế kinh doanh quan trọng. 

Trên tinh thần đó, Thủ tướng gợi ý 3 trụ cột phát triển Sóc Trăng gồm: Nông nghiệp công nghệ cao thích ứng với biến đổi khí hậu, thủy sản sạch liên kết với ngành công nghiệp chế biến được định vị ở phân khúc cấp cao và du lịch sinh thái gắn với phát triển các mô hình nông nghiệp sạch, thông minh. Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Sóc Trăng cần vượt lên chính mình, xây dựng một niềm tin, niềm cảm hứng mới cho người dân, cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư trong nước, quốc tế”. Lưu ý cải thiện môi trường kinh doanh, Thủ tướng đề nghị “Sóc Trăng phải thu hẹp những khoảng cách về chất lượng môi trường kinh doanh, cùng chung tay làm cho vùng đất “9 con rồng này” trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư trong và ngoài nước”. 

Hồng Hà (Tổng hợp)