Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: Tập trung hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả bão số 12

(CLO) Chiều nay (30/11), tại TP. Nha Trang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các bộ, ngành Trung ương đã làm việc với lãnh đạo hai tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên để bàn thảo, quyết định những giải pháp cấp bách hỗ trợ hai địa phương khắc phục hậu quả của cơn bão số 12.

Audio

Theo báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND tỉnh Phú Yên, bão số 12 đã gây thiệt hại lên đến 14.700 tỷ đồng tại Khánh Hòa, 3.478 tỷ đồng tại Phú Yên- những địa phương 20 năm qua chưa từng hứng chịu cơn bão nào có sức tàn phá lớn như vậy.


Báo Công luận
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo hai tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên về công tác khắc phục hậu quả bão số 12

Để khắc phục hậu quả của cơn bão, tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Phú Yên kiến nghị Thủ tướng bổ sung một số chính sách hỗ trợ ngư dân nuôi trồng, khai thác thủy sản, khôi phục sản xuất nông, lâm nghiệp; hỗ trợ gạo để giải quyết cứu đói cho người dân; có chính sách tín dụng đối với các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân sản xuất kinh doanh…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, bão số 12 là cơn bão có cường độ lớn đã đổ bộ vào các tỉnh Nam miền Trung, nhất là các địa phương ít khi có bão với cấp độ mạnh nên đã gây thiệt hại lớn. Các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên đã chỉ đạo quyết liệt, kịp thời trong công tác phòng, chống, ứng phó nên đã giảm được thiệt hại do bão gây ra, tuy nhiên do bão lớn và địa phương chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên thiệt hại sau cơn bão số 12 là rất nặng nề.

Thủ tướng cho rằng, qua cơn bão này cho thấy, bão và thiên tai nói chung có thể vào bất cứ khu vực nào trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay ở nước ta, vì vậy, không có khu vực nào an toàn tuyệt đối. Từ đó, cấp ủy, chính quyền các địa phương trên cả nước cần tăng cường nâng cao nhận thức, hướng dẫn nhân dân kỹ năng phòng chống thiên tai.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi lời chia sẻ, thăm hỏi ân cần đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các tỉnh miền Trung, đặc biệt là hai tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên bị thiệt hại nặng nề nhất. Thủ tướng cho rằng, công tác khắc phục hiện nay mới đạt kết quả ban đầu và yêu cầu coi việc khắc phục hậu quả bão số 12 ở miền Trung, nhất là đối với hai địa phương là nhiệm vụ chính trị quan trọng cần tập trung xử lý. Tinh thần là bảo đảm cuộc sống bình thường của nhân dân, bảo đảm sản xuất và đời sống, nhất là sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, thủy sản; bảo đảm vệ sinh môi trường, không để dịch bệnh xảy ra.

Từ chuyến thị sát một số địa điểm tại Khánh Hòa sáng nay, Thủ tướng cho biết, một loạt công trình như trường học, trạm xá, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở nuôi trồng thủy sản còn nhiều ngổn ngang, chưa thể khắc phục hết. Vì vậy, các bộ, ngành, địa phương đều phải có chương trình hành động, hỗ trợ địa phương và nhân dân khắc phục hậu quả cơn bão. Lực lượng quân đội, trực tiếp là Quân khu 5, tạm thời hoãn huấn luyện, tiếp tục đưa quân vào hỗ trợ cho địa phương. 

Tỉnh ủy, UBND hai tỉnh cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong chỉ đạo phòng chống bão lũ thời gian tới, không được chủ quan, cần có thái độ kiên quyết trong việc di dời, không để người dân còn ở trên lồng bè, những nơi nguy hiểm. Thủ tướng đồng ý giao Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống lụt bão ra lời kêu gọi hỗ trợ vùng thiên tai.

Về nhiệm vụ cụ thể thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tập trung khắc phục, không để xảy ra cảnh xơ xác, tiêu điều, khó khăn, thiếu đói cho nhân dân, kể cả việc đi lại, học hành, chữa bệnh; đồng thời nhất trí hỗ trợ Khánh Hòa, Phú Yên mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo để đưa đến dân kịp thời, không để người dân thiếu đói, nhất là vào dịp Tết sắp tới. Cùng với đó, các tỉnh cần tổ chức thăm hỏi người dân, nhất là những gia đình thiệt hại nặng về người và tài sản. Thủ tướng cho biết, ngay tối nay, sẽ ký văn bản hỗ trợ 1.000 tỷ đồng cho các tỉnh bị thiệt hại do bão lũ, trong đó Phú Yên 170 tỷ đồng và Khánh Hòa 260 tỷ đồng. 

Báo Công luận
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát tình hình sản xuất, công tác khắc phục hậu quả bão tại Xí nghiệp may Khatoco, Khánh Hòa

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu cần tập trung khôi phục sản xuất bởi không có sản xuất thì không thể giải quyết đời sống lâu dài. Với Bộ Nông nghiệp và PTNT, Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị giống cây trồng, vật nuôi cho các tỉnh bị thiệt hại, nhất là hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên. Bộ Công Thương chỉ đạo khôi phục sản xuất công nghiệp, bảo đảm cung ứng hàng hóa, tăng cường quản lý thị trường không để tình trạng khan hiếm hàng, dẫn đến giá cả tăng bất hợp lý. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, trong đó phải xác định rõ nhiệm vụ của các ngân hàng, các giải pháp giãn, giảm, khoanh nợ. Bộ Tài chính có hướng dẫn về miễn giảm thuế theo đúng pháp luật, đặc biệt thúc đẩy các đơn vị bảo hiểm xác định thiệt hại, bồi thường cho người dân. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục rà soát, kiến nghị hỗ trợ lương thực cho người dân, trong đó phải bảo đảm lương thực được sử dụng đúng mục đích.

Đề phòng mưa bão các năm tới, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương phối hợp với các địa phương rà soát, kiểm tra các hồ đập, công trình thủy lợi, kịp thời khắc phục các sự cố. Thủ tướng cũng đồng ý sử dụng một phần Quỹ Bảo trì đường bộ để khắc phục hư hỏng của một số công trình giao thông bị thiệt hại do bão.


PV