Điều chỉnh kích thước chữ

Thụy Điển đề xuất cho Việt Nam vay 2 tỷ USD đầu tư hàng không

(CLO) Cơ quan Tín dụng xuất khẩu Thụy Điển và Tập đoàn Tín dụng xuất khẩu Thụy Điển đề xuất cho Việt Nam vay 2 tỷ USD cho các dự án trong lĩnh vực hàng không.

Audio
Việt Nam sẽ cần nhiều vốn để phát triển lĩnh vực hàng không

Việt Nam sẽ cần nhiều vốn để phát triển lĩnh vực hàng không

Đó là thông tin đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Điển tại Việt Nam Ann Mawe cho biết tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chiều 4/12.

Tại cuộc làm việc, đại sứ Ann Mawe cho biết, tại cuộc họp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Stefan Löfven tại Thụy Điển vào ngày 27/5/2019, Thủ tướng Thụy Điển đã trao ý định thư đề xuất Thụy Điển sẽ cho Việt Nam vay một khoản tín dụng 1 tỷ USD cho mục đích hàng không.

Đến nay, Cơ quan Tín dụng xuất khẩu Thụy Điển và Tập đoàn Tín dụng xuất khẩu Thụy Điển đề xuất tăng hạn mức tín dụng này lên 2 tỷ USD cho các dự án nâng cấp, mở rộng quản lý không lưu và dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành, nhà ga hành khách T3 sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Đại sứ Ann Mawe đã trao tới Bộ GTVT Ý định thư về đề xuất này, với đề nghị 30% trong khoản tín dụng này chi cho việc sử dụng các thiết bị, sản phẩm, dịch vụ liên quan của Thụy Điển.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho hay, Bộ GTVT luôn ủng hộ các doanh nghiệp hàng không Việt Nam tiếp cận và sử dụng khoản tín dụng này cũng như sử dụng các thiết bị, sản phẩm, dịch vụ của Thụy Điển. Đồng thời, Bộ GTVT sẽ tiếp nhận ý định thư và nghiên cứu kỹ lưỡng để tham mưu cho Chính phủ về khoản tín dụng này.

Ông Nguyễn Văn Thể cũng cho biết hiện Việt Nam rất quan tâm phát triển lĩnh vực hàng không. Ngoài sân bay Long Thành, Tân Sơn Nhất, Việt Nam đang có kế hoạch nâng cấp, xây dựng nhiều sân bay khác như nâng cấp sân bay Nội Bài từ công suất 30 triệu hành khách/năm hiện nay lên 100 triệu hành khách/năm; xây dựng, nâng cấp các sân bay quốc tế Lào Cai, Vân Đồn, Phú Quốc, Chu Lai...

Do đó, Việt Nam sẽ cần nhiều thiết bị, giải pháp, dịch vụ trong quản lý, điều hành tại sân bay, mở rộng cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Thụy Điển.

T.Toàn