Tiềm ẩn nguy cơ hại sức khỏe từ việc ăn đồ nướng thường xuyên

Thứ hai, 28/01/2019 13:32 PM - 0 Trả lời

(CLO) Trong tiết trời se lạnh của mùa đông, các món đồ nướng trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người vì mùi vị hấp dẫn và phù hợp với thời tiết. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, đồ nướng bằng bất cứ hình thức nào đều tiềm ẩn nguy cơ chứa chất độc gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Ăn quá nhiều đồ nướng có thể dẫn tới nhiều nguy cơ tổn hại về sức khỏe. Ảnh: TL

Ăn quá nhiều đồ nướng có thể dẫn tới nhiều nguy cơ tổn hại về sức khỏe. Ảnh: TL

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng quốc gia, nếu ăn đồ nướng thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe. Theo nhiều nghiên cứu, thức ăn nướng trên than ở nhiệt độ cao khi mỡ nhỏ giọt xuống than sẽ tạo ra các phân tử hydrocabure thơm đa vòng gây ra các bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, vỉ nướng được làm từ kim loại như nhôm, sắt... ở nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, có nguy cơ gây lão hóa sớm hoặc mắc một số bệnh về xương khớp, tim mạch. Ngoài ra, than củi trong quá trình đốt nóng sẽ sản sinh ra khí CO gây nên các bệnh về đường hô hấp.

Bác sĩ Tiến cho biết thêm, đồ nướng trực tiếp trên bếp gas cũng tạo ra các chất trung gian hóa học như axít amin thơm, amin dị vòng, gây đột biến tế bào và ung thư. Thậm chí, khi nướng gián tiếp trên bếp gas hoặc bếp than củi thông qua chảo cũng vẫn tạo ra độc tố.

Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Trần Đáng phân tích, khi ăn thực phẩm bị đốt cháy trên ngọn lửa gas đồng nghĩa với việc người ăn đã dung nạp một lượng chất AGE đáng kể.

Khi thức ăn đi vào cơ thể, chất dinh dưỡng kèm theo AGE sẽ đi vào mọi ngóc ngách tế bào, mạch máu, các mô. AGE xâm nhập vào cơ thể làm tổn thương tổ chức mô lành. Ở chỗ nào có protein, AGE sẽ làm biến tính protein.

Điều này rất nguy hiểm vì cơ thể con người chủ yếu được cấu tạo từ protein. Nếu AGE di chuyển lên não sẽ gây bệnh thần kinh, nằm dưới da sẽ khiến da nhăn nheo.

Nguy hiểm hơn nữa là AGE còn gây các bệnh tim mạch, xương khớp, thần kinh… tùy mức độ và sự di chuyển vào cơ quan nào.Do vậy, để đảm bảo an toàn, khi ăn đồ nướng phần bị cháy nên cắt bỏ, không ăn thực phẩm nướng cháy đen, quá vàng cũng như quá cứng.

Lúc nướng cần chú ý thời gian nướng và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp, dụng cụ nướng cũng cần đảm bảo vệ sinh, an toàn.

Cách tốt nhất là sử dụng bếp nướng halogen ánh sáng hoặc lò nướng chân không đa năng, sử dụng hơi nóng để nướng chín thực phẩm. Các loại bếp này không sản sinh ra khí độc hại cho môi trường xung quanh.

Nên hạn chế nhiệt độ của lò nướng, khoảng từ 300 - 500oC. Đặc biệt, mỗi người chỉ nên ăn vừa phải, sau khi ăn nên ngưng ăn món này một đến vài tuần để thải hết độc tố ra khỏi cơ thể.

Linh Đan

Tin khác

Cảnh giác cao độ với cúm gia cầm nhưng không hoang mang, gây hại cho ngành chăn nuôi!

Cảnh giác cao độ với cúm gia cầm nhưng không hoang mang, gây hại cho ngành chăn nuôi!

(NB&CL) Sau khi ghi nhận trường hợp một bệnh nhân bị tử vong do cúm gia cầm, nhiều người đã cẩn trọng khi không sử dụng thực phẩm như trứng, thịt gia cầm trong khi đó cũng có người chủ quan vẫn ăn tiết canh, trứng sống. Chuyên gia cho rằng, những phản ứng như trên đều không phù hợp.

Sức khỏe
Khối ngành sức khỏe đua nhau tuyển sinh bằng điểm học bạ: Ưu tiên chất lượng hay số lượng?

Khối ngành sức khỏe đua nhau tuyển sinh bằng điểm học bạ: Ưu tiên chất lượng hay số lượng?

(CLO) Việc các trường mở rộng hình thức tuyển sinh, mở rộng chỉ tiêu đối với phương thức xét tuyển học bạ cho thấy vấn đề tuyển sinh ở nhiều trường ngày càng cạnh tranh, khó hút thí sinh.

Sức khỏe
Điều dưỡng Bạch Mai cứu sống người ngừng tim: Tầm quan trọng của cấp cứu ngoại viện!

Điều dưỡng Bạch Mai cứu sống người ngừng tim: Tầm quan trọng của cấp cứu ngoại viện!

(CLO) Theo các chuyên gia, việc cấp cứu ngoại viện hết sức quan trọng, nếu nhiều người dân có kỹ năng thì cơ hội cứu sống người bệnh khỏi nguy cấp rất cao.

Sức khỏe
Vụ tấn công website của Viện Tim TP HCM không gây rò rỉ thông tin người bệnh

Vụ tấn công website của Viện Tim TP HCM không gây rò rỉ thông tin người bệnh

(CLO) Ngày 27/3, Sở Y tế TP HCM đã thông tin làm rõ về việc webiste lấy số khám bệnh của Viện Tim TP HCM bị tấn công mạng, gây ảnh hưởng đến việc cấp số thứ tự cho người bệnh.

Sức khỏe
TP HCM sẽ phát triển 3 Trung tâm cấp cứu 115 và các trạm cấp cứu hàng không, đường thủy

TP HCM sẽ phát triển 3 Trung tâm cấp cứu 115 và các trạm cấp cứu hàng không, đường thủy

(CLO) Đây là nội dung nằm trong Đề án “Phát triển hệ thống cấp cứu ngoài bệnh viện tại TP HCM theo hướng chuyên nghiệp giai đoạn từ nay đến năm 2030 và những năm tiếp theo” vừa được UBND TP HCM phê duyệt.

Sức khỏe