Điều chỉnh kích thước chữ

Tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, tích cực, sáng tạo

(NB&CL) Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả công tác 06 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm diễn ra vào ngày 10/7/2018 là dịp để ngành BHXH nhìn lại những nhiệm vụ đã hoàn thành và định hướng một cách cụ thể hơn nữa những bước đi tiếp theo. Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh chủ trì hội nghị.

6 tháng và những “điểm cộng”

Rất nhiều những “điểm cộng” mà toàn ngành BHXH đã làm được trong 6 tháng đầu năm 2018. Một trong những điểm nhấn là hiện có 14,08 triệu người tham gia BHXH. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,85 triệu người (đạt 94,6% so với kết hoạch) BHXH tự nguyện là 0,23 triệu người (đạt 69,8%). Có 11,8 triệu người tham gia BHTN (đạt 91,7%). Số người tham gia BHYT là 81,45 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 86,9% dân số (vượt 1,7 so với chỉ tiêu tại Quyết định
1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ giao)...

Thêm vào đó, 06 tháng đầu năm 2018, toàn quốc có 13,9 triệu người được cấp thẻ BHXH, đạt 99,4% trên số người tham gia BHXH. Toàn quốc đã bàn giao 14,32 triệu sổ BHXH cho người lao động, đạt 95,1% tổng số sổ phải bàn giao. 

Số người tham gia, cấp thẻ BHYT là 81,9 triệu người, trong đó thẻ đã cấp theo mã số BHXH là 78,4 triệu, đạt tỷ lệ 98,6% tổng số người tham gia đã có mã số BHXH. BHXH Việt Nam đã phối hợp với ngành y tế thực hiện tốt chính sách BHYT, kịp thời sửa đổi, bổ sung và triển khai các văn bản, quy định hướng dẫn thực hiện Luật BHYT như quy định thông tuyến KCB BHYT; xây dựng và hướng dẫn thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT chi trả tại y tế cơ sở; danh mục, tỷ lệ, điều kiện thanh toán vật tư y tế; sửa đổi, bổ sung chuẩn dữ liệu KCB BHYT… 

Mặt khác, để hạn chế, ngăn chặn tình trạng trục lợi quỹ BHYT, BHXH Việt Nam tiếp tục nghiên cứu sửa đổi quy trình, phương pháp giám định, tiếp tục hoàn thiện Hệ thống thông tin giám định BHYT, từng bước minh bạch, công khai các hoạt động KCB BHYT; kịp thời xử lý các hành vi vi phạm, lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT...

Để có được những kết quả đáng ghi nhận, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh: Những kết quả Ngành đạt được trong 06 tháng đầu năm phải kể đến sự đóng góp, phối hợp, hỗ trợ không nhỏ của BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an Nhân dân triển khai đồng bộ; sự phối hợp của Bưu điện như cánh tay nối dài, sát cánh, đồng hành cùng BHXH; sự đoàn kết, đồng lòng thống nhất trong toàn thể cán bộ, CCVC người lao động trong toàn Ngành thực hiện nhiệm vụ chính trị giao. Hội nghị sơ kết được tổ chức đúng thời điểm Trung ương vừa ban hành 03 Nghị quyết vô cùng quan trọng, trong đó có 02 Nghị quyết về cải cách chế độ tiền lương và Cải cách BHXH liên quan, tác động trực tiếp đến Ngành. Đặc biệt, Nghị quyết số 28 sẽ là một cuộc cách mạng liên quan toàn bộ hoạt động, thực thi nhiệm vụ của Ngành.

 Tổng Giám đốc bày tỏ thêm: “Sự thuận lợi là Ngành đã có một Nghị quyết dành riêng cho công tác an sinh xã hội mà tất cả chúng ta đang triển khai thực hiện. Điều đó thể hiện sự quan tâm, ghi nhận, đánh giá của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đến an sinh xã hội nói chung, thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT nói riêng”.

leftcenterrightdel
 Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu tại hội nghị.

Tập trung cao độ công sức & trí tuệ

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả trong 6 tháng đầu năm nhưng thách thức trước mắt với ngành là không nhỏ. Vượt qua điều ấy đòi hỏi trách nhiệm, sự tập trung cao độ công sức, trí tuệ, cùng thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, thống nhất đến từng cán bộ, CCVC người lao động, đến từng đối tượng đang thực hiện và thụ hưởng chính sách an sinh xã hội của đất nước.

Theo đó, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đã chỉ đạo, 06 tháng cuối năm toàn Ngành phát huy tinh thần chủ động, tích cực, linh hoạt, sáng tạo hơn nữa trong thu, phát triển đối tượng; thống nhất, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thực hiện được thuận lợi. 

Tăng cường phối hợp với ngành Bưu điện mở rộng mạng lưới thu, tiếp cận đến từng người dân để truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Thực hiện kết nối liên thông dữ liệu với cơ quan Thuế nhằm đẩy mạnh, sát sao trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tại các doanh nghiệp. Hệ thống Bưu điện phải tăng cường chuyên nghiệp hóa các đại lý thu, đào tạo nhân viên đại lý am hiểu chính sách, tư vấn, giải đáp, hướng dẫn người dân tham gia BHXH, BHYT.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc cũng yêu cầu tập trung giải quyết nợ đọng, thống kê danh sách doanh nghiệp nợ BHXH từ 2 tháng trở lên; thủ trưởng đơn vị phải sát sao với thu nợ và phân công cán bộ trực tiếp theo dõi địa bàn, doanh nghiệp. Coi đây là một tiêu chí trong bình xét thi đua, khen thưởng. Tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành, kịp thời xử lý khi có dấu hiệu vi phạm.

Tổng Giám đốc nhấn mạnh việc tập trung kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh BHYT; tăng cường công tác giám định điện tử tại các cơ sở KCB BHYT; kiên quyết từ chối thanh toán với chi phí bất hợp lý, không đúng quy định. 

Tập trung xây dựng bộ quy tắc giám định, quy trình giám định, các bước, trách nhiệm, phân cấp trong giám định. Tiếp tục tham mưu hoàn thiện hệ thống văn bản, tham mưu Bộ Y tế hoàn thiện chính sách chế độ liên quan lĩnh vực này, lắng nghe phản hồi địa phương, hướng dẫn địa phương thực hiện giám sát chi phí KCB BHYT phù hợp, hiệu quả. 

Tăng cường đào tạo, đào tạo lại đội ngũ cán bộ giám định. Tiếp tục triển khai thực hiện đấu thầu thuốc tập trung quốc gia nhằm tiết kiệm chi phí, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Không chỉ vậy, Tổng Giám đốc còn đề nghị toàn Ngành phải tăng cường quản lý chi trả các chế độ BHXH ngắn hạn, chi trả trợ cấp BHTN; tiếp tục đổi mới phương pháp phục vụ, chi trả các chế độ BHXH, BHTN qua các tổ chức dịch vụ công ích của Nhà nước nhằm đảm bảo tính chuyên nghiệp và thuận lợi cho người dân.

 Hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động nghiệp vụ; hoàn thiện hệ thống phần mềm, cơ sở dữ liệu tập trung, thực hiện liên thông dữ liệu với các bộ, ngành. Rà soát quy trình nghiệp vụ, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính.

 Đẩy mạnh, đổi mới công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT theo hướng thiết thực, cụ thể, sát với đối tượng, gắn quyền lợi với nghĩa vụ, để mỗi đại lý thu, cán bộ Bưu điện, cán bộ Ngành BHXH là 1 tuyên truyền viên chính sách BHXH, BHYT hiệu quả.

 Tiếp tục rà soát, sắp xếp bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với thực tiễn...

Bảo Minh