Điều chỉnh kích thước chữ

Tìm giải pháp cho nhu cầu năng lượng trong 20 năm tới

(CLO) Theo ông Đặng Hoài An, Thứ trưởng Bộ Công Thương, nhu cầu năng lượng tại Việt Nam đặc biệt là nhu cầu điện trong 20 năm tới sẽ tăng gấp đôi.

Báo nói Công luận
Doanh nghiệp đến từ Hoa Kỳ rất quan tâm đến chiến lược phát triển năng lượng liên quan sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. (Ảnh TL)

Doanh nghiệp đến từ Hoa Kỳ rất quan tâm đến chiến lược phát triển năng lượng liên quan sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. (Ảnh TL)

Trong giai đoạn hiện nay, vấn đề năng lượng cho đất nước đặc biệt được quan tâm và cần nhiều giải pháp để đáp ứng yêu cầu. Điều này rất thuận lợi cho các nhà đầu tư tìm hiểu môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Mới đây Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã làm việc với ông Alexander C.Feldman, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, Việt Nam hướng đến cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng thực chất và cho rằng đây thời điểm Việt Nam có môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư khi khảo sát đầu tư tại Việt Nam.

Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều động thái nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý Tập đoàn AES tham gia đầu tư vào tổ hợp Nhà máy điện khí LNG và kho khí LNG tại Sơn Mỹ (Bình Thuận); Thủ tướng đã giao các cơ quan sửa Nghị định 116 về nhập khẩu ô tô theo đề xuất của Ford và GM và các cơ quan chính quyền Hoa Kỳ; Thủ tướng đã giao các cơ quan hữu quan hỗ trợ Exxon Mobil, Energy Capital Vietnam, Cheniere Energy nghiên cứu cơ hội đầu tư tại Việt Nam về các dự án năng lượng (tổ hợp lọc hóa dầu đối với ExxonMobil, nhà máy điện khí LNG đối với ECV).

Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách các vấn đề Chính phủ, chính sách và công chúng của Công ty Cheniere Enenrgy cho biết Cheniere là công ty sở hữu khí hóa lỏng của Hoa Kỳ, đến nay đã thực hiện 600 chuyến hàng đi đến 32 quốc gia và khu vực. Qua theo dõi thị trường Việt Nam trong một thời gian, Cheniere rất quan tâm đến chiến lược phát triển năng lượng liên quan sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Cheniere cho biết có thể triển khai năng lượng khí hóa lỏng tại Việt Nam với 3 ưu điểm là giá cả cạnh tranh, nguồn cung ổn định và phương án cung cấp linh hoạt.

Cùng với đó, ông David Lewis, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Energy Capital Vietnam cho biết Công ty có có khả năng thu xếp vốn tư nhân cho các dự án năng lượng tại Việt Nam.

Trước ý kiến của các doanh nghiệp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh, trong giai đoạn hiện nay vấn đề năng lượng cho đất nước đặc biệt được quan tâm và cần nhiều giải pháp để đáp ứng yêu cầu. Điều này rất thuận lợi cho các nhà đầu tư tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cũng cho biết, Bộ Công Thương đang chuẩn bị bản đồ phát triển điện cho giai đoạn tới. Nguồn khí thiên nhiên hóa lỏng từ các doanh nghiệp Hoa Kỳ là nguồn năng lượng Việt Nam quan tâm. Đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư tại Việt Nam với giá cả cạnh tranh, nguồn cung cấp ổn định và cơ chế phù hợp.

Hùng Quang