Điều chỉnh kích thước chữ

Tin thế giới ngày 2/8: Nam Phi có số ca nhiễm Covid-19 vượt nửa triệu người

(CLO) Hàng ngàn người Đức biểu tình phản đối biện pháp phòng dịch; Nam Phi có số ca nhiễm vượt nửa triệu người; Facebook đóng tài khoản của những người ủng hộ Tổng thống Bolsonaro là những tin mới nhất hôm nay.

Audio
berlin bieu tinh

Hàng ngàn người Đức biểu tình phản đối biện pháp phòng dịch

Hôm thứ Bảy (1/8), hàng ngàn người đã tuần hành tại Berlin để phản đối các biện pháp được áp đặt ở Đức để ngăn chặn đại dịch Covid-19, nói rằng chính phủ đã vi phạm quyền và quyền tự do của người dân.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra sau lời kêu gọi gọi biểu tình từ Michael Ballweg, một doanh nhân, người đã tổ chức các cuộc tuần hành tương tự ở Stuttgart và đang chạy đua để trở thành thị trưởng của thành phố phía tây nam nước Đức.

Cảnh sát đã đệ đơn khiếu nại nhà tổ chức vì không đảm bảo người diễu hành đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Các chính trị gia chính thống chỉ trích những người biểu tình, với đồng lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội, bà Saskia Esken, gọi họ là “Covidiots” – “Những kẻ phá hoại thời Covid”.

“Họ không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng tôi, mà còn gây nguy hiểm cho những thành công của chúng tôi trước đại dịch”, bà Esken, người có đảng là đối tác liên minh của Thủ tướng Angela Merkel, viết trên Twitter.

Sau khi Đức thành công ban đầu trong việc kiềm chế đại dịch, các ca nhiễm đang gia tăng trở lại. Hơn 200.000 người đã được ghi nhận dương tính với virus Corona và gần 1.000 người đã chết.

Hầu hết mọi người ở Đức đã tôn trọng các biện pháp bao gồm đeo khẩu trang trong các cửa hàng, trong khi chính phủ vừa áp dụng các xét nghiệm bắt buộc đối với những người đi nghỉ mát trở về từ các khu vực có nguy cơ cao. Tuy nhiên, một nhóm thiểu số vẫn đang cố gắng chống lại những hạn chế.

Tình trạng lây nhiễm virus Corona tại Nam Phi đang diễn biến phức tạp khi số ca nhiễm đã vượt qua con số nửa triệu người - Ảnh: Reuters

Tình trạng lây nhiễm virus Corona tại Nam Phi đang diễn biến phức tạp khi số ca nhiễm đã vượt qua con số nửa triệu người - Ảnh: Reuters

Nam Phi có số ca nhiễm vượt nửa triệu người

Bộ Y tế Nam Phi cho biết, số ca nhiễm Covid-19 tại quốc gia này đã tăng lên vượt qua 500.000, trong khi tổng số ca nhiễm cả Lục địa đen cũng xấp xỉ đạt 1 triệu người.

Theo Bộ Y tế Nam Phi, 10.107 người đã được báo cáo nhiễm virus Corona mới trong 24h qua, nâng tổng số ca nhiễm lên 503.290 trường hợp.

Nam Phi là quốc gia giàu có và phát triển nhất châu Phi, nhưng mới chỉ có hơn 3 triệu người được xét nghiệm kể từ khi nước này ghi nhận ca nhiễm đầu tiên cách đây 5 tháng. Số ca tử vong tại Nam Phi hiện tại là 8.153 người.

Nam Phi đã ra lệnh phong tỏa từ tháng 3 để ngăn chặn sự lây lan của virus Corona, nhưng sau đó chính phủ đã gỡ bỏ bớt các hạn chế nhằm thúc đẩy hoạt động kinh tế - cũng như hầu hết các quốc gia trên khắp lục địa, một phần lớn dân số nghèo và phải đối mặt với nạn đói.

“Lệnh phong tỏa đã thành công trong việc trì hoãn sự lây lan của virus trong hơn hai tháng, ngăn chặn sự gia tăng đột ngột và không kiểm soát được các ca lây nhiễm vào cuối tháng 3”, Tổng thống Cyril Ramaphosa cho biết.

Khi các hạn chế được giảm bớt, việc lây nhiễm đã tăng vọt trong hai tháng qua. Thậm chí, sự gia tăng nhiễm trùng hàng ngày dường như đang ổn định, đặc biệt là ở các tỉnh miền Tây Cape, Gauteng và Đông Cape bị ảnh hưởng nặng nề nhất, Ramaphosa nói thêm.

Chuyên gia Y tế hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới, Mike Ryan tuần trước đã cảnh báo rằng kinh nghiệm của Nam Phi là một tiền thân cho những gì có thể xảy ra trên khắp lục địa.

Điều khó khăn - nếu không nói là không thể hoàn toàn - về sự giãn cách xã hội ở Nam Phi, nơi có những khu vực đô thị nghèo nàn, chật chội, là một yếu tố thúc đẩy sự lây lan của virus.

Hiện Nam Phi là quốc gia có tổng số ca nhiễm cao thứ năm trên thế giới. Hệ thống Y tế của nước này đã trở nên quá tải do chịu sức ép bởi bệnh dịch kéo dài.

Trong khi đó, Châu Phi đã ghi nhận 934.558 trường hợp, 19.752 trường hợp tử vong và 585.567 ca phục hồi, theo một thống kê của Reuters.

Facebook đã chặn hàng loạt tài khoản của những người ủng hộ Tổng thống Bolsonaro - Ảnh: Reuters

Facebook đã chặn hàng loạt tài khoản của những người ủng hộ Tổng thống Bolsonaro - Ảnh: Reuters

Facebook đóng tài khoản của những người ủng hộ Tổng thống Bolsonaro

Facebook (FB.O) cho biết hôm thứ Bảy, họ đã chặn trên toàn cầu vào một số tài khoản được kiểm soát bởi những người ủng hộ Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro liên quan đến một cuộc điều tra tin giả, một ngày sau khi nó bị phạt vì không tuân theo lệnh của thẩm phán Tòa án Tối cao.

Người phát ngôn của Facebook cho biết, lệnh này là “cực đoan” và đe dọa “quyền tự do ngôn luận ở bên ngoài Brazil, nhưng công ty đã đồng ý với lệnh này.

“Việc đưa ra đe dọa trách nhiệm hình sự đối với một nhân viên địa phương tại thời điểm này, chúng tôi thấy không có sự thay thế nào khác ngoài việc tuân thủ quyết định của tòa án, bằng cách chặn các tài khoản trên toàn cầu, trong khi chúng tôi kháng cáo lên Tòa án Tối cao”, người phát ngôn của Facebook nói.

Trước đó, thẩm phá Alexandre de Moraes đã ra phán quyết vào thứ Năm rằng Facebook và Twitter đã không tuân thủ các lệnh chặn tài khoản vì chúng chỉ bị chặn ở Brazil, nhưng vẫn có thể truy cập bằng địa chỉ IP nước ngoài.

Vào thứ Sáu, ông đã ra phán quyết yêu cầu Facebook phải nộp khoản tiền phạt 1,92 triệu rea (367.710 đô la), vì không tuân thủ và phải đối mặt với mức phạt hơn 100.000 rea mỗi ngày, nếu không chặn tài khoản này trên toàn cầu.

Trước khi mức phạt được công bố, Facebook đã tuyên bố sẽ kháng cáo quyết định này. Mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết họ tôn trọng luật pháp của các quốc gia nơi nó hoạt động, nhưng luật pháp của Brazil công nhận giới hạn của quyền tài phán của mình.

Thẩm phán chỉ xử lý Facebook không tuân thủ. Vẫn chưa rõ liệu Twitter có phải đối mặt với mức phạt tương tự hay không.

Thẩm phán ban đầu quyết định chặn 16 tài khoản Twitter và 12 tài khoản Facebook của những người ủng hộ Bolsonaro, những người có liên quan đến một cuộc điều tra về việc lan truyền tin tức giả trong cuộc bầu cử Brazil 2018.

Các tài khoản đã bị chặn vì những cáo buộc rằng vi phạm luật về ngôn từ kích động thù địch.