Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng Bí thư: "An Giang đã nói là làm, đã đi là đến, đã bàn là thông"

(CLO) Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh An Giang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn tỉnh phải có quyết tâm cao hơn nữa, phải có đủ trình độ năng lực, bản lĩnh đáp ứng yêu cầu ngày càng cao, phải hành động quyết liệt hơn. Làm sao để An Giang đã nói là làm, đã đi là đến, đã bàn là thông, đã quyết là phải một lòng...

Trong hai ngày 14-15/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh An Giang. Cùng đi với Tổng Bí thư có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Nguyễn Văn Nên cùng lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương.

Sáng 15/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh An Giang.

Báo cáo của Tỉnh ủy An Giang cho biết, quán triệt tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ An Giang, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương, chủ động xây dựng, ban hành nhiều chương trình, kế hoạch hành động về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, phát triển nguồn nhân lực, hạ tầng du lịch, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, xây dựng Đảng, vận động quần chúng, tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết, kinh tế- xã hội của tỉnh có bước phát triển khá. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; các lĩnh vực thế mạnh như nông nghiệp, thương mại, du lịch có nhiều chuyển biến tích cực; kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội được tập trung đầu tư, nâng cấp. Đời sống người dân không ngừng cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,24%...

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Báo An Giang

Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang đã chỉ đạo một số địa phương triển khai mô hình hợp nhất, nhất thể hóa một số tổ chức, chức danh ở cấp xã, cấp huyện, bước đầu mang lại kết quả tích cực, được cán bộ và nhân dân đồng tình, làm cơ sở để tập trung chỉ đạo nhân rộng ở nhiều địa phương khác. Nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” về tích tụ đất đai, tỉnh đã ban hành Đề án tạo quỹ đất thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao với nhiều giải pháp thiết thực, thúc đẩy mạnh mẽ mối liên kết hợp tác giữa doanh nghiệp và nông dân, từng bước giải quyết bài toán giữa sản xuất- chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, tạo được sự đồng thuận trong doanh nghiệp và người dân…

Tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh vai trò, vị trí chiến lược quan trọng của An Giang trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long- một vùng đất giàu truyền thống cách mạng, kiên cường trong kháng chiến, trong công cuộc đổi mới ngày nay đang có khát vọng, quyết tâm vươn lên mạnh mẽ.

Theo Tổng Bí thư, thời gian qua, An Giang đạt nhiều thành tích quan trọng, bộ mặt đô thị, nông thôn có nhiều đổi mới, hạ tầng giao thông được cải thiện, đời sống nhân dân được nâng cao hơn, công bằng xã hội cơ bản được bảo đảm, các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế có nhiều tiến bộ, tỷ lệ hộ nghèo còn ít. Thành phố được quy hoạch bài bản, khách du lịch đến An Giang ngày càng nhiều, năm vừa qua là hơn 7 triệu người và hy vọng sắp tới còn nhiều hơn. Quốc phòng an ninh, đối ngoại được giữ vững, duy trì và phát triển tốt quan hệ với các địa phương của Campuchia. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo ngày càng được đổi mới, cải tiến, có nền nếp, An Giang đã quan tâm làm tốt việc triển khai, cụ thể hóa các nghị quyết của Trung ương, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, An Giang có triển vọng phát triển tươi sáng khi đã xác định rõ được hướng đi. Đó là nông nghiệp theo hướng hiện đại, công nghệ cao, với mô hình sản xuất liên kết 4 nhà: Nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, Nhà nước để cho ra đời các sản phẩm có giá trị cao, phục vụ xuất khẩu.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo bộ, ngành Trung ương chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo tỉnh An Giang. Ảnh: Báo An Giang

Chia sẻ với những băn khoăn, trăn trở của An Giang, Tổng Bí thư chỉ rõ đây là những băn khoăn trăn trở trên con đường phát triển đi lên, giải quyết được khó khăn này khó khăn khác lại nảy sinh, càng phát triển cao, càng có vấn đề mới nảy sinh, cần nghiêm túc xem xét với phương pháp biện chứng để khắc phục, giải quyết. Với nhiều thế mạnh, tiềm năng chưa được khai thác phát huy hết, Tổng Bí thư mong muốn An Giang phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Mong muốn có nhiều, nhưng cái chung nhất và trước hết là phải có quyết tâm cao hơn nữa, phải có đủ trình độ năng lực, bản lĩnh đáp ứng yêu cầu ngày càng cao, phải hành động quyết liệt hơn. An Giang cần tiếp tục có nhiều tìm tòi, nhiều sáng kiến, sáng tạo hơn nữa, tùy mỗi cương vị công tác của mỗi đồng chí mà có những sáng kiến, sáng tạo để thực hiện có hiệu quả cao hơn các nghị quyết của Đảng, đồng thời phải có biện pháp tổ chức thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, kết luận đã có. An Giang đã nói là làm, đã đi là đến, đã bàn là thông, đã quyết là phải một lòng, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, đáp ứng mong muốn, nguyện vọng của nhân dân.

Muốn vậy, trước hết phải có cán bộ, đảng viên, công chức tốt, phải quan tâm làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Tổng Bí thư lưu ý, An Giang cần chú trọng làm tốt công tác quy hoạch cán bộ cho lâu dài; đồng thời phải có quy hoạch sản xuất, quy hoạch sản phẩm, xây dựng cơ chế, chính sách, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. An Giang cần làm tốt công tác tư tưởng trong dân, làm sao huy động tất cả các tầng lớp nhân dân, thường xuyên chăm lo cho quốc phòng an ninh và đối ngoại.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trò chuyện với nông dân xã Mỹ Phú. Ảnh: Báo An Giang

Tổng Bí thư ghi nhận và hoan nghênh 5 kiến nghị, đề xuất của An Giang, không chỉ cho riêng tỉnh mà cho cả vùng, như vấn đề kết nối giao thông, chống sạt lở, thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, chủ trương chính sách tạo quỹ đất thu hút đầu tư, phát triển nông nghiệp, hỗ trợ các địa phương biên giới... Tổng Bí thư chúc Đảng bộ, chính quyền, nhân dân An Giang tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, tiếp tục vươn lên sánh vai cùng các tỉnh bạn trong khu vực và cả nước.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Tài ở phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, làm việc tại xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang; thăm cầu Cao Lãnh- cây cầu dây văng bắc qua sông Tiền sắp được hoàn thành, đi vào sử dụng, góp phần hình thành một trục dọc thứ 2 bên cạnh Quốc lộ 1 từ Thành phố Hồ Chí Minh đi các tỉnh Tây Nam bộ.

PV