Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng giá trị mua bán và sáp nhập đạt 3,35 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2018

(CLO) Chiều ngày 8/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra sự kiện Diễn đàn mua bán và sáp nhập. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.

leftcenterrightdel
 

Tại sự kiện này, Chính phủ tiếp tục đưa ra thông điệp kiên trì nhất quán việc thu hẹp diện doanh nghiệp (DN) có 100% vốn nhà nước, tiếp tục thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã cổ phần hoá lần đầu và đốc thúc các DN này niêm yết trên thị trường chứng khoán để tăng cường thông tin cho các nhà đầu tư.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, năm 2017, tổng giá trị mua bán sáp nhập (M&A) tại Việt Nam đạt mốc kỉ lục  với 10 tỷ USD. Riêng trong 6 tháng đầu năm nay, tổng giá trị M&A đạt 3,35 tỷ USD (bằng 155% cùng kì năm ngoái), nâng tổng giá trị M&A từ năm 2009 đến nay đạt mức ấn tượng là 48,8 tỷ USD.

Cũng trong lĩnh vực tài chính- ngân hàng, nợ xấu đã giảm nhanh, tới tháng 6/2018 là tỷ lệ nợ xấu là 6,9% và nợ xấu nội bảng chỉ 2%. Chính phủ chủ trương tái cơ cấu lại các tổ chức tín dụng. Trong đó với các ngân hàng thương mại, Chính phủ khuyến khích mua bán, sáp nhập các ngân hàng quy mô nhỏ thành ngân hàng lớn hơn. 

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam chủ trương không cấp thêm giấy phép thành lập Ngân hàng có 100% vốn nước ngoài nhưng khuyến khích các ngân hàng nước ngoài mua các NHTM yếu kém và đang có nhiều ngân hàng nước ngoài quan tâm tới các thương vụ M&A này.

Phương Linh