Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Hàn Quốc theo sát Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

(CLO) Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông đã loại bỏ mọi công việc để theo dõi diễn biến của cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Báo nói Công luận
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của Nhà Xanh cho biết, Tổng thống đang theo dõi trực tiếp diễn biến qua truyền hình, đồng thời liên tục yêu cầu những báo cáo về những điều có thể tác động tới quan hệ liên Triều.

Ông cũng cho biết đã theo dõi sát sao bữa tối giữa ông Trump và ông Kim trong ngày 27/2 vừa qua.

Tổng thống Moon bày tỏ hy vọng những cuộc gặp tại Hà Nội sẽ mang lại những tiến triển tốt đẹp. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng hy vọng sẽ có một thỏa thuận song phương mới về việc phi hạt nhân hoá, đồng thời dỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Bình Nhưỡng.

Trong cuộc điện đàm vào tuần trước, ông Moon đã khuyến khích ông Trump sử dụng quan hệ hợp tác liên Triều làm đòn bẩy để thúc đẩy Triều Tiên hướng tới phi hạt nhân hoá. 

Ông Moon thường xuyên đóng vai trò cầu nối giữa ông Trump và ông Kim. Ông nhận định "hai nhà lãnh đạo đã bước xa nhất trên con đường mà chưa ai từng đạt được", và sẽ là rất vui mừng nếu 2 ông có thể đạt được thoả thuận dỡ bỏ trung tâm hạt nhân cuối cùng từ thời chiến tranh lạnh. "Đó sẽ là một thành công mới trong lịch sử nhân loại".

"Tôi hy vọng một kỷ nguyên mới sẽ được mở ra từ hôm nay", ông Moon cho hay.

Hoàng Việt (Theo Yonhap)