Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Maduro bất ngờ vắng mật trong cuộc diễu hành ủng hộ mình

(CLO) Người dân Venezuela đã xuống đường diễu hành ủng hộ Chính phủ sau vụ mưu sát Tổng thống vào 2 ngày trước. Thế nhưng rất bất ngờ, ông Maduro lại vắng mặt trong sự kiện lần này.

leftcenterrightdel
 Đám đông tuần hành ủng hộ ông Maduro. Ảnh: Reuters

Ông Maduro, với tỷ lệ ủng hộ vào khoảng 25% tại thời điểm này, người bị các đối thủ chí trích là làm suy sụp nền kinh tế nước này, đã kêu gọi những người ủng hộ đoàn kết đối mặt với kế hoạch mà ông khẳng định là do chính phủ Colombia thực hiện.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã chối bỏ những cáo buộc này. Cố vấn an ninh Nhà Trắng cũng khẳng định đây không phải là hành động của Mỹ.

Những người ủng hộ đã mặc áo in hình ông Maduro và tuần hành trên đường phố tại thủ đô Caracas vào ngày 6/8.

"Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ chính phủ trong hòa bình. Nhưng nếu cần, chúng tôi có thể từ bỏ cả mạng sống", Henry Jaimes, 37 tuổi, một người tuần hành cho biết.

Thế nhưng số người tham gia tuần hành lần này đã ít hơn nhiều so với những lần trước đó, với đa phần là các nhân viên công chức, những người bị coi là buộc phải tới, theo như Reuters đưa tin. Những người ủng hộ cựu lãnh đạo Hugo Chavez đang mất dần niềm tin với người thừa kế của ông.

Ông Maduro, người xuất hiện trên sóng truyền hình vài giờ sau vụ tấn công, dự kiến sẽ xuất hiện và phát biểu tại cung điện Miraflores với đám đông vào chiều hôm qua.

Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì ông lại không tới. Bộ Thông tin nước này cũng không đưa ra bình luận gì.

"Đám đông cũng dần thắc mắc và hỏi nhà lãnh đạo của họ ở đâu", Tony Ugarte, một người tham gia tuần hành cho hay. "Chúng tôi cứ nghĩ rằng sẽ được nhìn và nghe ông Maduro phát biểu".

Chính phủ nước này cho biết 2 chiếc drone chất đầy chất nổ đã phát nổ bên ngoài sự kiện mà ông Maduro tham dự. Một chiếc bị lực lượng an ninh bắn hạ, còn một chiếc mất lái và lao vào một tòa nhà, các quan chức cho hay.

6 người đã bị bắt giữ, theo Reuters. Một khách sạn tại thủ đô Caracas đã bị lục soát, dù không biết liệu chúng có liên quan gì tới vụ ám sát hay không.

Hoàng Việt (Theo reuters)