Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Mỹ ban bố lệnh trừng phạt mới với ngành kim loại của Iran

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/5 đã ra sắc lệnh áp đặt trừng phạt đối với ngành công nghiệp kim loại chủ chốt của Iran, và hứa sẽ tăng cường áp lực tới khi nào nước này "thực sự thay đổi" những chính sách của mình.

Báo nói Công luận
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký biên bản đơn phương rút lui khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5/2018. Ảnh: Vox

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký biên bản đơn phương rút lui khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5/2018. Ảnh: Vox

Sắc lệnh được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tehran tuyên bố sẽ từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và đúng một năm sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này.

Quan hệ song phương vốn đã rất căng thẳng từ trước khi sắc lệnh mới này được ban hành.

Trước đó ít lâu, một quan chức Nhà Trắng đã nói rằng Washington sẽ tiếp tục áp dụng các lệnh trừng phạt lên Tehran "trong thời gian sớm nhất", đồng thời cảnh báo châu Âu dừng làm ăn với nước này.

"Hành động hôm nay nhằm vào doanh thu của Iran tới từ việc xuất khẩu kim loại, vốn chiếm 10% kinh tế xuất khẩu, đồng thời đưa ra cảnh báo với các nước khác không được cho phép thép và các kim loại khác của Iran cập bến của mình", ông Trump cho hay.

"Tehran có thể đón chờ những lệnh trừng phạt mới, trừ khi thay đổi các chính sách cốt lõi của mình", ông nói thêm.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cũng cảnh báo Iran sẽ phải gánh chịu “những hậu quả” nếu ngừng cam kết của mình trong thỏa thuận hạt nhân quốc tế.

Phía đảng Dân chủ đã lên tiếng chỉ trích lệnh trừng phạt mới nhất, gọi việc Iran ngừng tuân thủ toàn bộ thỏa thuận hạt nhân 2015 là một "thông tin tồi tệ", và chỉ trích chính quyền của đảng Cộng hòa đã làm nước Mỹ bớt an toàn hơn.

Hoàng Việt (Theo Reuters)