Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Mỹ đồng ý mở cửa lại chính phủ

(CLO) Sau khi áp lực gia tăng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý mở cửa lại chính phủ sau 35 ngày đóng cửa mà không bao gồm khoản tiền 5,7 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới.

Báo nói Công luận
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Các nhà làm luật đã nhanh chóng thông qua dự thảo mở cửa lại chính phủ trong 3 tuần tại cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ, mở đường cho các cuộc đàm phán khó khăn phía trước về an ninh biên giới với Mexico.

Tổng thống Trump cũng đã thống nhất thông qua dự thảo ngân sách tạm thời này trong khi 3 ngày trước đó ông vẫn hô hào "Chúng ta sẽ không nhượng bộ!"

Ông Trump cũng hứa sẽ tiếp tục đóng cửa lại chính phủ vào ngày 15/2 tới đây nếu như không hài lòng với kết quả đàm phán giữa hai đảng về vấn đề an ninh biên giới, và sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào thời điểm đó để có được khoản tiền 5,7 tỷ đô cần thiết.

35 ngày đóng cửa đã khiến 1/4 chính phủ Mỹ ngừng hoạt động, hơn 800.000 người phải nghỉ việc hoặc làm việc không lương.

Với việc hầu hết người Mỹ đều nhận định ông Trump là nguyên nhân cho tình trạng đóng cửa dài nhất trong lịch sử nước Mỹ, ông Trump đã chấp nhận thoả hiệp với phương thức mà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đề xuất trong nhiều tuần qua.

Đây là chiến thắng đầu tiên của bà Pelosi trong cuộc đối đầu với Tổng thống kể từ khi bà chính thức tái đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Bà cũng lên tiếng ca ngợi đảng Dân chủ vì chiến thắng này. Bà cũng khẳng định với báo giới bà không chắc chắn việc chính phủ Mỹ sẽ không đóng cửa trong 3 tuần tới khi "quyết định đó nằm ở Tổng thống".

Hoàng Việt (Theo Reuters)