Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ "phản pháo" lại cố vấn Nhà Trắng về vấn đề Syria

(CLO) Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã lên tiếng phản đối cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton khi ông này đưa ra yêu cầu không tấn công phiến quân người Kurd tại Syria.

leftcenterrightdel
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Tổng thống Erdogan đã nói rằng ông John Bolton, người đã có cuộc làm việc tại Ankara hôm 8/1 vừa qua, "đã phạm phải sai lầm nghiêm trọng" khi thiết lập nên các điều kiện với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria sau khi Mỹ rút quân.

Ông đã khẳng định với thành viên đảng của mình rằng: "Nếu họ là khủng bố, chúng ta sẽ làm mọi thứ cần thiết".

Điều này đánh dấu khó khăn trong kế hoạch rút 2.000 quân về của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Kế hoạch của ông Trump phải nhận được sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ nếu muốn bảo vệ được phiến quân người Kurd.

Ông Bolton đã kêu gọi các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra lời hứa không tấn công phiến quân này khi họ là một phần quan trọng trong cuộc chiến chống IS tại Syria. Tuy nhiên, không có dấu hiệu gì cho thấy việc Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý cả.

Phiến quân người Kurd YPG bị Thổ Nhĩ Kỳ coi như một tổ chức khủng bố có liên quan tới nhóm nổi dậy PKK.

Tháng trước, ông Trump đã đột ngột tuyên bố chiến thắng chống IS và sắp rút quân đội Mỹ khỏi Syria, khiến nhiều quan chức của chính nước Mỹ và các đồng minh phương Tây lo ngại. Quyết định này của ông Trump đã khiến cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis phải xin nghỉ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)