Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Trump đột ngột rời khỏi phòng đàm phán với đảng Dân chủ

(CLO) Tổng thống Trump đã đột ngột rời khỏi phòng đàm phán với lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội, chỉ trích cuộc gặp tại Nhà Trắng là “hoàn toàn lãng phí thời gian.”

leftcenterrightdel
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Sau 19 ngày đóng cửa chính phủ do bất đồng quan điểm về ngân sách xây dựng bức tường biên giới, cuộc đàm phán giữa cách lãnh đạo cấp cao đã kết thúc mà không mang lại kết quả gì.

"Tôi vừa bước ra khỏi phòng họp với Chuck và Nancy, và đó hoàn toàn là việc làm lãng phí thời gian", ông Trump viết trên Twitter. "Tôi đã hỏi rằng điều gì sẽ xảy ra trong 30 ngày sau khi tôi mở cửa chính phủ, liệu họ có thống nhất thông qua ngân sách cho bức tường biên giới hay không? Nancy đã nói không và tôi đã nói tạm biệt ngay, không có gì để bàn bạc cả!"

Trả lời báo giới bên ngoài Nhà Trắng, Chủ tịch Hạ viện Pelosi cho rằng “không có gì để thương lượng,” trong khi lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer nói rằng Tổng thống Trump đã “đập bàn” và ra khỏi phòng khiến cuộc gặp kết thúc.

"Đó là một hành động trẻ con của Tổng thống," bà Nancy Pelosi cho hay. "Một vị Tổng thống nói rằng tôi sẽ đóng cửa chính phủ hàng tuần, hàng tháng tới khi đạt được điều mình muốn không đại diện cho nền dân chủ, và đó là điều rất đáng buồn".

Về phần mình, Phó Tổng thống Mike Pence khẳng định Tổng thống Trump chỉ nói “tạm biệt” sau khi bà Pelosi từ chối yêu cầu của ông về vấn đề bức tường biên giới. Theo Phó Tổng thống Pence, phía đảng Dân chủ “không sẵn sàng thương lượng.”

Ông Pence cũng cho biết khả năng tuyên bố “tình trạng khẩn cấp quốc gia” vẫn nằm trong tính toán của Tổng thống, nhưng ông Trump vẫn muốn “Quốc hội nên làm việc của họ.” Nếu ban bố tình trạng trên, ông Trump có thể kêu gọi 5,7 tỷ USD từ ngân sách quốc phòng để xây dựng bức tường này mà không cần Quốc hội thông qua.

Ngay sau cuộc gặp, Hạ viện Mỹ đã nhanh chóng thông qua một dự thảo luật mới gửi lên Thượng viện mà không bao gồm khoản tiền trên. Dự kiến dự thảo này sẽ tiếp tục bị bác bỏ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)