Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Trump hối thúc Iran đàm phán vấn đề hạt nhân

(CLO) Tổng thống Mỹ hôm qua đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Iran cùng ngồi xuống và đàm phán với ông về việc từ bỏ chương trình hạt nhân, đồng thời khẳng định không thể từ bỏ lựa chọn quân sự tại thời điểm quan hệ giữa hai nước đang cực kỳ căng thẳng.

Báo nói Công luận
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Trong một cuộc họp báo đột ngột ở Nhà Trắng, ông Trump đã từ chối đưa ra lý do vì sao ông điều động chiến hạm USS Abraham Lincoln tới khu vực.

"Chúng tôi có những thông tin không muốn các bạn biết", ông Trump nói với các phóng viên. "Tình hình rất căng thẳng và chúng ta cần đảm bảo an toàn cho nước Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới".

Khi được hỏi có khả năng đụng độ quân sự tại khu vực này không, ông Trump trả lời: "Luôn có khả năng đó. Tôi rất muốn nói không, và hy vọng điều đó sẽ không xảy đến. Chúng ta có những chiến hạm mạnh nhất thế gới và chúng ta hy vọng không phải dùng đến chúng".

Năm ngoái, ông Trump đã tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký vào năm 2015.

Ông cũng từng bày tỏ mong muốn gặp gỡ các nhà lãnh đạo Iran vô điều kiện, và đã lặp lại điều này một lần nữa trong ngày hôm qua.

"Những gì họ nên làm là ngồi xuống với tôi. Chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận công bằng, chúng tôi chỉ  không muốn họ có vũ khí hạt nhân, điều đó không phải gì nhiều. Chúng tôi cũng sẽ giúp họ vực dậy", ông nói.

"Họ nên gọi tôi. Nếu họ làm điều đó, chúng tôi sẵn sàng đàm phán", ông nói thêm.

Hoàng Việt (Theo Reuters)