Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Trump phỏng vấn thêm 3 ứng viên cho tòa án Tối cao

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phỏng vấn thêm 3 ứng viên cho vị trí sẽ bỏ trống tại tòa án Tối cao, phía Nhà Trắng cho biết, một ngày sau khi ông trao đổi với Nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Lee về công việc này.

Người phát ngôn Nhà Trắng Raj Shah đã không đưa ra danh tính 3 người được phỏng vấn trong buổi họp báo hôm qua.

Ông Trump đã nói chuyện với 7 ứng viên tới thời điểm này, theo như người phát ngôn Hogen Gidley của Nhà Trắng cho biết, đưa ra đính chính về tuyên bố trước đó của ông rằng Tổng thống đã phỏng vấn 8 người.

Ông Trump nói ông sẽ bổ nhiệm một trong những ứng viên vào ngày 9/7 tới, vào ghế của Thẩm phán Anthony Kennedy.

Ông Trump đã bắt đầu quy trình phỏng vấn với 4 ứng viên vào thứ Hai vừa qua.

leftcenterrightdel

Nghị sĩ Mike Lee, ứng viên cho vai trò thẩm phán tòa án Tối cao. Ảnh: Reuters 

Ông cũng nói với ông Lee trên điện thoại vào thứ Hai, người phát ngôn của Nghị sĩ này cho biết. Nhà Trắng cũng xác nhận cuộc gọi nhưng không hé lộ chi tiết được trao đổi.

Nghị sĩ này đang ở Utah thời điểm ông Trump gọi điện, người phát ngôn của ông nói thêm.

Ông Lee và người em của mình, Thẩm phán tòa án Tối cao bang Utah Rex Lee, đều nằm trong danh sách các ứng viên của ông Trump.

Một nguồn tin cho biết ông Trump hiện đang tập trung vào 2 người, Thẩm phán Brett Kavanaugh và thẩm phán Amy Coney Barrett, nhưng đây vẫn chưa phải là danh sách cuối cùng.

Đây là lần thứ hai ông Trump được bổ nhiệm một người vào Tòa án Tối cao liên bang chỉ 18 tháng sau khi nhậm chức, điều sẽ khiến ông củng cố vai trò của đảng Cộng hòa tại Tòa án trong những năm tới. Ứng viên của ông cũng cần được Hạ Viện Mỹ thông qua, khi đảng Cộng hòa đang nắm giữ mức đa số tối thiểu, khiến cho vai trò của một số nghị sĩ trung lập và của đảng Dân chủ trở nên quan trọng.

Hoàng Việt (Theo Reuters)