Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Venezuela nhậm chức nhiệm kỳ 2

(CLO) Ngày 11/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2, đảm nhiệm cương vị lãnh đạo đất nước đang lâm vào khủng hoảng này tới năm 2025.

leftcenterrightdel
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters

Trong lời tuyên thệ nhậm chức trước Tòa án Công lý Tối cao (TSJ) và các khách mời quốc tế, Tổng thống Maduro cam kết sẽ tiếp tục cống hiến hết mình phục vụ tổ quốc, bảo vệ nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, đem lại sự phát triển kinh tế và thịnh vượng xã hội cho nhân dân, cũng như tiếp tục con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội thế kỷ 21.

"Một thế giới mới đã vươn lên, không chịu sự thống trị của những nước lớn hay chịu ảnh hưởng từ những nước láng giềng", ông Maduro cho hay, ám chỉ tới sự phản đối từ phía Mỹ và Paraguay với việc ông nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ 2. "Đây là tiếng kêu khởi nghĩa của người dân và các chính phủ".

Trước đó, Chủ tịch TSJ Maikel Moreno khẳng định, Tổng thống Maduro đã tái cử với tỷ lệ 67,84% phiếu bầu ủng hộ trong cuộc bầu cử hồi tháng 5/2018 với sự tham gia của đông đảo cử tri cả nước là một minh chứng về tính dân chủ và sự chín muồi chính trị của một tiến trình bầu cử tự do và chủ quyền. Ông cũng dành ra 20 phút giải thích vì sao ông Maduro không tuyên thệ trước Quốc hội.

Tổng thống Maduro nhậm chức trong bối cảnh Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và một loạt các nước Mỹ Latinh đang tìm mọi cách gây sức ép đối với chính phủ Venezuela, trong đó có việc không công nhận kết quả bầu cử, yêu cầu nhà lãnh đạo cánh tả phải chuyển giao quyền lực cho Quốc hội do phe đối lập kiểm soát để tổ chức một cuộc bầu cử mới vì cho rằng chiến thắng của ông Maduro diễn ra trong một cuộc bầu cử “không công bằng và không minh bạch.”

"Chúng tôi kêu gọi quân đội, những người mặc quân phục từ chối bị tham nhũng áp bức, hãy bước lên", chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido cho hay. "Chúng ta cần phải phủ quyết kết quả này khi nó không phải là ý nguyện của phần lớn người dân".

Tuy nhiên, quân đội vẫn đang ủng hộ ông Maduro một cách mạnh mẽ.

Tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Maduro có một số lãnh đạo các nước đồng minh và bạn bè trong khu vực như Tổng thống Bolivia Evo Morales, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega, Tổng thống El Salvador Salvador Sanchez Ceren và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, cùng đại diện của nhiều nước khác trên thế giới và tổ chức quốc tế.

Hoàng Việt (Theo Reuters)