Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM: Đầu tư lĩnh vực sản xuất còn khiêm tốn, chưa tương xứng tiềm năng

(CLO) Tại Kỳ họp thứ XIII Hội đồng nhân dân thành phố, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TP; nhất là trong lĩnh vực đầu tư sản xuất còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của TP.

Báo nói Công luận
Trong thời gian qua, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TP. Hồ Chí Minh còn rất khiêm tốn nhất là trong lĩnh vực đầu tư sản xuất

Trong thời gian qua, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TP. Hồ Chí Minh còn rất khiêm tốn nhất là trong lĩnh vực đầu tư sản xuất

Tại kỳ họp thứ XIII HĐND TP. HCM vừa qua, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Thành ủy đã tiến hành sơ kết công tác lãnh đạo, chỉ đạo trên các lĩnh vực của đời sống xã hội thành phố quý I năm 2019, đánh giá sâu kết quả thực hiện, nguyên nhân, nhất là đánh giá dự báo khả năng hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X.

Nhìn chung, TP. Hồ Chí Minh giữ được về mức tăng trưởng kinh tế quý I là 7,6%, bằng quý I năm 2018; thu ngân sách thu được trên 98 ngàn tỷ đồng, đạt 24,65%; phát triển dịch vụ đạt 7,7% (so với cùng kỳ năm ngoái thấp hơn 0,2%); công nghiệp đạt 7,4% (cao hơn năm 2018 0,1%; nông nghiệp đạt 5,2%; đặc biệt là xuất khẩu tăng thấp hơn đáng kể so với năm ngoái, xuất khẩu tăng trưởng 5,7%/tháng (năm 2018 là 10,6%/tháng).

Về tổng thể, TP. HCM duy trì được phát triển kinh tế - xã hội và ổn định trật tự, an toàn xã hội. Về thu hút đầu tư, tổng mức đầu tư là 214 ngàn tỷ, mức tăng 9,7%, được coi là tương đối khá, tuy nhiên cơ cấu tăng chưa hợp lý. Về mặt vốn đầu tư, 30% đầu tư vào lĩnh vực bất động sản; 20% vào hoạt động khoa học công nghệ và dịch vụ là 20%; xây dựng là 19%; thương mại là 18%; các dịch vụ khác là 3,5%;…

Về cơ cấu doanh nghiệp thành lập mới (8.639 doanh nghiệp, mức độ tăng 2,4%): 40% là doanh nghiệp thương mại; 11% doanh nghiệp khoa học công nghệ, 10% doanh nghiệp chế biến, chế tạo; bất động sản là 7%.

Về đầu tư nước ngoài: Đạt 155 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ, tuy nhiên lại có cơ cấu 53% vào bất động sản; khoa học công nghệ là 19%; thương mại là 15%; chế biến, chế tạo là 8%.

Qua số liệu tổng kết, Bí Thư Nguyễn Thiện nhân đánh giá, "So với tăng trưởng kinh tế về tổng thể là tương đối ổn nhưng riêng từng lĩnh vực thì thấy chưa ổn", hay như "trong tỷ trọng đầu tư trong lĩnh vực sản xuất là còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng tiềm năng của thành phố", "doanh nghiệp đầu tư tập trung cao vào khoa học và dịch vụ, chứ không đầu tư vào sản xuất, đây là vấn đề đặt ra rất khó khăn cho giai đoạn sau." ...

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, qua phân tích, đánh giá nguyên nhân, kết quả đạt được trong quý I năm 2019, Thành ủy đã đề ra 8 giải pháp trọng, trong đó có việc tìm kiếm những giải pháp và thay đổi cách tiếp cận để thu hút các nhà đầu tư lớn đầu tư vào thành phố. Tiến hành xác định từ 10 đến 15 nhà đầu tư lớn nước ngoài để mời gọi đầu tư vào các ngành chế tạo, dịch vụ trọng yếu. Chủ động cử các đoàn lãnh đạo thành phố đến một số quốc gia để gặp gỡ, mời gọi đầu tư; đưa ra những điều kiện cụ thể về quỹ đất, giá thuê đất, nguồn lực lao động… để thu hút các nhà đầu tư vào các dự án sản xuất và dịch vụ có quy mô lớn.

Trong thời gian tới, TP. sẽ đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ thông qua tiếp tục tổ chức các hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp thành phố sản xuất các sản phẩm hỗ trợ và các công ty lớn của các quốc gia như Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc, Mỹ... Từ đó, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư về lợi ích của việc phát triển công nghiệp hỗ trợ hiện nay TP. đang triển khai.

Hoàng Tuấn