Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM: Khó kiểm soát an toàn thực phẩm khi trường học sử dụng suất ăn công nghiệp

(CLO) Sở GD&ĐT TP. HCM cho biết, một số trường học sử dụng suất ăn công nghiệp chưa thường xuyên kiểm soát được từng loại thực phẩm mà nhà cung cấp sử dụng để chế biến món ăn, chưa có sự giám sát của phụ huynh học sinh nên dễ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Báo nói Công luận
Theo Sở GD&ĐT TP. HCM, một số trường học sử dụng suất ăn công nghiệp chưa thường xuyên kiểm soát được từng loại thực phẩm mà nhà cung cấp sử dụng để chế biến món ăn cho học sinh.

Theo Sở GD&ĐT TP. HCM, một số trường học sử dụng suất ăn công nghiệp chưa thường xuyên kiểm soát được từng loại thực phẩm mà nhà cung cấp sử dụng để chế biến món ăn cho học sinh.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục & Đào tạo TP. HCM tại Hội nghị Sơ kết công tác bảo đảm An toàn thực phẩm trong trường học từ 2017 - 2019 vừa diễn ra, hiện Thành phố có 1.974 trường học, bao gồm: 1.038 trường Mầm non, 466 trường tiểu học, 281 trường THCS và 189 trường THPT. Đáng chú ý, trong số 1.974 cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố thì có đến 2.314 cơ sở dịch vụ ăn uống trong các trường học.

Như vậy hiện nay, số lượng học sinh sử dụng bữa ăn trong những bếp ăn tập thể tại các trường là rất lớn; Theo đó, việc kiểm tra, giám sát bữa ăn không chỉ có cơ quan chức năng và nhà trường mà còn có sự góp mặt của các phụ huynh. Đặc biệt, ở một số trường mầm non, tiểu học trên địa bàn đã thực hiện công khai, minh bạch việc tổ chức bữa ăn của học sinh cho tất cả phụ huynh cùng giám sát.

Mặc dù vậy, trong 5 năm qua, trên địa bàn Thành phố vẫn xảy ra 25 vụ ngộ độc thực phẩm, dù số vụ ngộ độc thực phẩm giai đoạn từ 2017 - 2018 đã giảm xuống còn 7 vụ. Điều đáng nói là trong 7 vụ ngộ độc thực phẩm này thì đã có 1 vụ xảy ra trong trường học vào năm 2017. Điều này đã gây nên tâm lý hoang mang, lo lắng cho rất nhiều phụ huynh có con là học sinh sử dụng bếp ăn tập thể tại trường. Tuy nhiên, việc quản lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học là điều không hề dễ dàng.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM cho rằng, việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học còn gặp một số khó khăn. Điển hình như sản lượng của một số đơn vị trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn không đủ để cung cấp cho 1 trường học, vì vậy mà nhà trường phải ký hợp đồng với nhiều công ty khác nhau, dẫn đến việc kiểm soát khó khăn, không được chặt chẽ.

Đó là chưa kể, một số trường học sử dụng suất ăn công nghiệp thì chưa thường xuyên kiểm soát được từng loại thực phẩm mà nhà cung cấp sử dụng để chế biến món ăn cho học sinh. Hơn nữa, việc này còn chưa có sự giám sát của cha mẹ học sinh. Trong khi đó, tình trạng các trường chưa công khai nhà cung cấp thực phẩm, nguyên liệu, món ăn hàng ngày cho phụ huynh học sinh theo dõi... lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Liên quan tới vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học, Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM cho biết, sau khi ký kết, trong năm 2018 Ban Quản lý ATTP và Sở GD-ĐT đã tổ chức khoảng 20 lớp tập huấn cho cán bộ cấp dưỡng, nhân viên y tế, hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS có bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp về các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP.

Theo đó, trong năm học 2018 - 2019, Ban Quản lý ATTP cùng với Sở GDĐT xây dựng 6 quận thí điểm về việc tiếp nhận nguồn nguyên liệu thực phẩm đảm bảo an toàn trong các bếp ăn tập thể, căn tin trường học gồm: Quận 3, 5, 6, 8, 11, Bình Thạnh và Tân Bình. Các cơ sở bếp ăn tập thể, căn tin trường học của 6 quận thí điểm này chỉ sử dụng nguyên liệu thực phẩm được cung cấp từ các cơ sở nằm trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được công nhận của thành phố, hoặc các cơ sở đạt các chứng nhận HACCP hay ISO 22000; VietGAP; GlobalGAP…

Nguyễn Thanh Vĩnh