Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Phần lớn các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ “bỏ trống” công tác cấp cứu

(CLO) Theo kết quả đánh giá chất lượng các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn TP.HCM, đa phần các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ chưa chú trọng vào công tác cấp cứu người bệnh, đặc biệt là cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

leftcenterrightdel
 Đa phần các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ chưa quan tâm đến công tác cấp cứu - Ảnh minh họa

 

Cụ thể, nhiều phòng khám chưa đảm bảo đủ cơ số thuốc cấp cứu phản vệ, thuốc cấp cứu chuyên khoa, trang thiết bị cấp cứu cơ bản. Một số phòng khám còn bố trí phòng tiểu phẫu trên tầng cao nên rất khó có thể di chuyển người bệnh trong tình trạng cấp cứu.

Ngoài ra, những lỗi phổ biến ở các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hiện nay là thực hiện quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh khi chưa được Sở Y tế xác nhận nội dung, quảng cáo vượt quá phạm vi chuyên môn, hồ sơ bệnh án chưa được ghi chép đầy đủ, một số phòng khám xây dựng quy trình có sử dụng phương pháp vô cảm là gây mê vượt quá phạm vi của phòng khám. Nhiều phòng khám chưa tuân thủ quy định pháp luật về kê khai và đảm bảo công khai, minh bạch giá dịch vụ khám, chữa bệnh... cũng như chưa xây dựng và triển khai quy trình kỹ thuật của chuyên khoa tạo hình - thẩm mỹ tại phòng khám, các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn... 

Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM, chất lượng các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn thành phố chưa cao xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, phổ biến là do chủ đầu tư là người ngoài ngành y nên chất lượng chuyên môn chưa được chú trọng, còn thụ động trong công tác quản lý khám chữa bệnh. Và một nguyên nhân quan trọng khác là công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát chưa sát sao, xử phạt vi phạm chưa đủ sức răn đe...

Theo đó, bên cạnh yêu cầu tất cả phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ khẩn trương khắc phục, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các Phòng Y tế quận, huyện tăng cường phổ biến, hướng dẫn và giám sát sự tuân thủ các quy định pháp luật đối với các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ. Quyết liệt hơn, sau đợt đánh giá lần 2 (năm 2019) Sở Y tế TP.HCM sẽ chuyển kết quả đánh giá sang Thanh tra Sở Y tế để xử lý theo quy định. 

leftcenterrightdel
 Phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ Lê Hành là một trong ba phòng khám đạt tiêu chuẩn chất lượng cao trong đợt đánh giá lần này 

 

Đây là lần đầu tiên, Sở Y tế TP.HCM tiến hành đánh giá chất lượng tất cả phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đang hoạt động trên địa bàn thành phố trong khi chờ hướng dẫn của Bộ Y tế về đánh giá chất lượng đối với các phòng khám chuyên khoa.

Việc đánh giá chất lượng các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn thành phố được dựa trên 12 tiêu chí do Sở Y tế TP.HCM xây dựng trên cơ sở cụ thể hoá những quy định và các văn bản quy phạm pháp luật như: Luật khám bệnh, chữa bệnh, Nghị định 109 của Chính phủ, các thông tư triển khai về Luật, những yêu cầu về chuyên môn kỹ thuật và những yêu cầu về chất lượng phục vụ, nhằm đảm bảo an toàn người bệnh đối với loại hình phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn thành phố.

Thanh Hải