Điều chỉnh kích thước chữ

TP. Hồ Chí Minh: Đối phó với nguy xâm nhiễm dịch tả lợn Châu Phi

(CLO) TP. Hồ Chí Minh được coi là trung tâm tiêu thụ thịt lợn lớn nhất miền Nam. Địa bàn này không chỉ đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của người dân thành phố mà còn là nơi tập kết nguồn thịt phục vụ chế biến để cung cấp cho rất nhiều địa phương khác của khu vực miền Nam.

Báo nói Công luận
Hồ Chí Minh đẩy mạnh công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm

Hồ Chí Minh đẩy mạnh công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm

Theo thống kê và báo cáo của TP., trung bình mỗi ngày TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ khoảng từ 10.000 - 11.000 con lợn, tương đương 750 -800 tấn thịt lợn. Về chăn nuôi,TP. Hồ Chí Minh có hơn 3.900 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn trên 274.000 con, tập trung tại các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi và Quận 12; trong đó có 247 hộ sử dụng thức ăn dư thừa để nuôi lợn. Số lợn nuôi trên địa bàn mới chỉ đáp ứng được khoảng 20% nhu cầu tiêu thụ, phần còn lại được nhập từ các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Đặc biệt, không chỉ là nơi tập trung cư dân đông đúc nhất miền Nam mà TP. Hồ Chí Minh cũng là nơi tập trung nhiều khách du lịch trong và ngoài nước, trong đó có nhiều địa phương, quốc gia đang xảy ra dịch bệnh. Theo đó, các chuyên gia đánh giá nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh từ các địa phương khác vào thành phố là rất cao.

Đứng trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã nắm bắt được tình hình và khẩn trương chỉ đạo UBND các quận, huyện thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật và Tổ công tác thường trực, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Với quan điểm nhất quán: “Địa phương nào có chăn nuôi lợn nhưng thực hiện không nghiêm túc, không quyết liệt các biện pháp phòng chống, để xảy ra dịch bệnh thì Chủ tịch UBND quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố”.

Trên cơ sở đó, tại huyện Củ Chi, nơi tập trung đàn lợn lớn nhất của TP, ông Lê Đình Đức, Phó Chủ tịch thường trực huyện Củ Chi cho biết: Hiện địa phương này có 2.300 hộ nuôi lợn, chiếm gần 50% tổng đàn lợn của toàn TP. Thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như hướng dẫn của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, huyện đã chủ động cấp thuốc khử trùng cho người dân xử lý tại chỗ, đồng thời, giao lại cho các trạm thú y tiến hành khử trùng các tỉnh lộ chính nối vào TP. Hồ Chí Minh, nếu phát hiện có xe chở lợn dịch đi qua địa bàn. Song song đó, huyện cũng tiến hành cô lập các trại lợn, đặc biệt trại lợn giống để đảm bảo không bị virus dịch tả xâm nhiễm.

Mặt khác về phía quản lý an toàn thực phẩm, Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cho biết, quy trình kiểm soát thịt lợn được thực hiện chặt chẽ thông qua giấy kiểm dịch của cơ quan thú y, thông tin trên vòng truy xuất nguồn gốc. Ban An toàn thực phẩm cũng thường xuyên lấy mẫu kiểm tra định kỳ và đột xuất để giám sát tất cả các dịch bệnh trên gia súc; trong đó có bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Bà Lan ch rằng: “Ngoài việc kiểm tra tại các đầu mối, cơ sở giết mổ, chúng tôi cũng phối hợp với cơ quan thú y kiểm soát, xử lý các lò giết mổ lậu, không có giấy phép và không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của lợn vì đây chính là kẽ hở lớn nhất, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh”.

Với sự chỉ đạo sát sao của UBND TP, sự vào cuộc quyết liệt của ngành nông nghiệp cũng như các đơn vị liên quan, tới thời điểm này TP. Hồ Chí Minh đang kiểm soát và ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch tả lợn châu Phi với tinh thần cao nhất, duy trì được nguồn cung thịt lợn cho người tiêu dùng và đồng thời trấn an tinh thần người dân vì cơ bản TP. vẫn trong vòng an toàn của dịch bệnh.

Lương Minh