Điều chỉnh kích thước chữ

Trách nhiệm thuộc về ai?

(NB&CL) Nhận xong tiền đền bù, ông Ngô Quốc Bình trú tại phường Hoàng Văn Thụ, TP. Bắc Giang (Bắc Giang) bất ngờ nhận thông báo của UBND huyện Sơn Động cho rằng, do xác định bồi thường không đúng quy định pháp luật, yêu cầu thu hồi lại toàn bộ số tiền đã chi trả bồi thường.

Báo nói Công luận

Đơn kêu cứu và tố cáo của ông Ngô Quốc Bình (SN 1956) cho biết: “Tôi nhận được các Quyết định, Văn bản hành chính của UBND huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang về việc thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng thể hiện tại các Quyết định hành chính sau: 1) Số 375/QĐ-UBND ngày 19/09/2017; 2) Số 376/QĐ-UBND ngày 19/09/2017; 3) Số 451/QĐ-UBND ngày 10/11/2017. Số tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án Khu du lịch tâm linh sinh thái tây Yên Tử tại xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động đã được chi trả hoàn tất từ tháng 11 năm 2017.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2018, tôi lại nhận được các văn bản: 4/ Số 33/QĐ-UBND ngày 19/01/2018; 5) Số 547/QĐ-UBND ngày 08/05/2018; 6) Số 667/UBND-NC ngày 30/05/2018; 7) Số 32/QĐ-UBND ngày 19/01/2018 và một số văn bản khác có liên quan với nội dung chung chung xác định bồi thường không đúng quy định pháp luật, yêu cầu thu hồi lại toàn bộ số tiền đã chi trả bồi thường.

Việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho tôi được thực hiện bởi các cơ quan có thẩm quyền, được tổ chức chặt chẽ, trải qua xét duyệt, kiểm tra kỹ càng bởi Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Sơn Động. Nếu có sai sót trong việc chi trả thì sai sót đó không phải do tôi mà lỗi thuộc về cơ quan có chức năng thực hiện xét duyệt, chi trả. Với vai trò của một công dân tôi luôn cam kết nghiêm túc chấp hành trong khả năng tài chính hiện có của mình, các văn bản hành chính được ban hành bởi đúng cơ quan có thẩm quyền, đúng chức năng nhiệm vụ, đủ căn cứ pháp lý. Tôi hoàn toàn không trốn tránh việc hoàn trả lại tiền nếu UBND huyện làm đúng quy định của pháp luật và xử lý nghiêm khắc đối với cá nhân, tổ chức và những cán bộ coi thường, bất chấp pháp luật, thực hiện sai trái nhiệm vụ của mình trong vụ việc này.

Đặc biệt đối với cá nhân ông Giáp Văn Tâm với tư cách Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Động, Chủ tịch Hội đồng BTGPMB đối với dự án, liên tục ký, ban hành các văn bản, quyết định và trực tiếp chỉ đạo, thực hiện công tác kiểm soát, rà soát và chi trả bồi thường. Nay ông Giáp Văn Tâm lại xác định việc làm đó là sai trái là điều không thể chấp nhận được, liệu có hay không dấu hiệu của tham nhũng, gian dối trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nhằm trục lợi, cố ý làm trái quy định của pháp luật”… “Hiện nay, tôi đã bị rất nhiều cơ quan chức năng thuộc huyện Sơn Động, kể cả tỉnh Bắc Giang như Thanh tra huyện, công an huyện, công an tỉnh mời, yêu cầu nhiều lần đến làm việc buộc tôi trả lại tiền khiến cuộc sống gia đình bị đảo lộn” – ông Bình cho biết thêm.

 
Liên quan đến nội dung đơn thư của ông Bình, UBND huyện Sơn Động có văn bản lý giải cho biết: Ngày 19/9/2017, UBND huyện Sơn Động ban hành các quyết định số 375, 376 về phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và thu hồi đất để thực hiện Dự án Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử đợt 8, liên quan đến 24 hộ gia đình, với tổng diện tích đất thu hồi 160.013,8m2, kinh phí bồi thường 37.783.030.701 đồng (trong đó có hộ gia đình bà Dương Thị Bích trú tại xã Hoàng Lương, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang với số tiền là 2.778.648.770 đồng; hộ gia đình ông Nguyễn Văn Chung trú tại thôn Tam Sơn, xã Hoàng Lương, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang với số tiền là 3.707.105.680 đồng).

Sau khi họp Hội đồng bồi thường GPMB thông qua, UBND huyện ban hành quyết định phê duyệt trên cơ sở hồ sơ do đơn vị tư vấn trực tiếp thiết lập, có chữ ký của chủ đầu tư, của các hộ dân, đại diện ban quản lý thôn, xác nhận của UBND xã Tuấn Mậu, tờ trình của Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang (đơn vị trực tiếp ký hợp đồng với chủ đầu tư - Công ty Cổ phần dịch vụ Tây Yên Tử).

Trong quá trình thanh toán chi trả cho các hộ dân, đã dừng chi trả tiền cho hộ ông Nguyễn Văn Chung và hộ bà Dương Thị Bích. Sau đó làm tờ trình Hội đồng bồi thường GPMB huyện, UBND huyện đề nghị điều chỉnh từ hộ ông Nguyễn Văn Chung và hộ bà Dương Thị Bích sang 6 hộ gia đình là: hộ các ông Nguyễn Văn Lợi, Triệu Sinh Tiên, Trần Văn Tưởng, Trần Văn Hả, Phạm Văn Soạn và bà Phạm Thị Soạn, có hộ khẩu thường trú tại thôn Đồng Thông, xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động; không có hộ ông Ngô Quốc Bình. Lý do điều chỉnh: Do hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa được thực hiện đúng quy định của pháp luật (dẫn đến việc quy chủ không đúng). Trên cơ sở đó, Hội đồng bồi thường GPMB huyện Sơn Động đã xem xét, thống nhất để trình UBND huyện phê duyệt.

Sau khi thanh toán tiền cho các hộ dân, qua nắm bắt thông tin, UBND huyện Sơn Động đã chỉ đạo cơ quan chức năng xác minh, kiểm tra hồ sơ thanh toán tiền, đã phát hiện Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang chi trả tiền cho 4 đối tượng không nằm trong hồ sơ phương án bồi thường GPMB đợt 8, đó là ông Ngô Quốc Bình, số tiền là 3.707.105.680đ, ông Nguyễn Hữu Ngoan, số tiền là 722.436.000đ, ông Phạm Tuấn Nam, số tiền là 1.955.102.550đ, bà Ngô Thị Mai Hạnh, số tiền là 101.110.220đ (đều có hộ khẩu thường trú tại thành phố Bắc Giang); tổng số tiền là 6.485.754.450 đồng. Số tiền này do Công ty Cổ phần dịch vụ Tây Yên Tử chuyển cho Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang để thanh toán.

Sau khi phát hiện, UBND huyện Sơn Động đã ban hành các quyết định hủy bỏ Quyết định số 451 và hủy bỏ một phần quyết định số 375, 376 ngày 19/9/2017; yêu cầu Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang chịu trách nhiệm thu hồi toàn bộ số tiền 6.485.754.450 đồng do chi trả sai đối tượng, chính sách hiện hành…

Qua đó, UBND huyện Sơn Động khẳng định, UBND huyện hay cá nhân ông Giáp Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Động được UBND huyện giao trách nhiệm ký các Quyết định 375, 376 ngày 19/9/2017; Quyết định số 451 ngày 10/11/2017; Quyết định số 32, 33 ngày 19/01/2018 là đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Vụ việc trên là do ông Giáp Văn Tâm tự kiểm tra nắm bắt thông tin, phát hiện, cương quyết chỉ đạo cơ quan chức năng như: Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện xác minh làm rõ, xử lý kịp thời, không có biểu hiện chỉ đạo làm sai, không dung túng để trục lợi cá nhân.

Dù sao thì việc xác định nhầm đối tượng đền bù đang làm cuộc sống của người dân đảo lộn, vướng vào vòng khiếu kiện. Dư luận đang quan tâm đến việc xác định trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan đến việc chi trả tiền bồi thường nhầm trong dự án và hướng xử lý vụ việc của cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang sẽ như thế nào?      

Trâm Anh