Điều chỉnh kích thước chữ

Trao đổi thương mại giữa Việt Nam và UAE đạt khoảng 10 tỷ USD

(CLO) Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện nay, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) đạt khoảng 10 tỷ USD, trong chiếm thế mạnh vẫn là các sản phẩm nông nghiệp.

Nông sản được xuất khẩu tới 180 nước trên thế giới, trong đó có UAE (Ảnh minh họa)

Nông sản được xuất khẩu tới 180 nước trên thế giới, trong đó có UAE (Ảnh minh họa)

Trong thời gian qua, quan hệ song phương giữa Việt Nam và UAE đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trao đổi thương mại giữa hai bên khoảng 10 tỷ USD (tính cả tái xuất), trong đó trao đổi thương mại trực tiếp là 6 tỷ USD. Các sản phẩm nông nghiệp đóng vai trò rất quan trọng với thương mại giữa hai nước, trong đó có thủy sản.

Cũng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong thời gian qua, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức về thiên tai, biến đổi khí hậu và thị trường, ngành nông nghiệp Việt Nam đã đạt nhiều kết quả với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 3,76%, kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt 40,2 tỷ USD và nông sản được xuất khẩu tới 180 nước trên thế giới, trong đó có UAE.

Về thương mại nông sản giữa hai nước, các mặt hàng nông sản xuất khẩu chiến lược của Việt Nam đáp ứng được nhu cầu của UAE như thủy sản, cà phê, tiêu, chè, gạo. Sản phẩm nông sản giữa hai nước không có sự cạnh tranh với nhau mà còn bổ trợ lẫn nhau. Thương mại nông sản giữa hai nước đã có sự tăng trưởng trong thời gian gần đây, tuy nhiên chưa xứng với tiềm năng. Việt Nam và UAE cần thúc đẩy hơn nữa thương mại nông sản giữa hai nước.

Để tiến tới phát huy thế mạnh xuất khẩu của các sản phẩm nông nghiệp,  Việt Nam và UAE đang thúc đẩy việc ký kết Biên bản ghi nhớ về An ninh lương thực giữa hai nước. Hiện Việt Nam đang được UAE coi là đối tác quan trọng đối với  trong khu vực ASEAN. UAE cũng đã kêu gọi các nhà đầu tư UAE đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. UAE cho rằng Biên bản ghi nhớ về An ninh lương thực sẽ giúp thương mại và đầu tư vào nông nghiệp giữa hai nước khởi sắc hơn.

Ngọc Hà