Điều chỉnh kích thước chữ

Trao giải thưởng Văn học nghệ thuật Việt Nam 2017

(CLO) Sáng 17/1, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã long trọng tổ chức trao giải thưởng Văn học nghệ thuật Việt Nam 2017 tại Hà Nội.

Tham dự chương trình có nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; ông Vũ Công Hội – Vụ trưởng Vụ Văn hoá, Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Tất Phát – nguyên uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo; nhà văn Tùng Điển – Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; nhà văn Đỗ Kim Cuông – Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; hoạ sĩ Trần Khánh Chương – Phó Chủ tịch Liên hiệp, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; GSTS Khoa học Tô Ngọc Thanh – Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam…

Năm 2017 có 56/63 Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, thành phố gửi tác phẩm tham dự giải thưởng hàng năm của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam. Cùng với các tác phẩm có chất lượng cao nhất của các Hội Văn học Nghệ thuật chuyên ngành Trung ương tham dự và nhận giải đã làm nên một diện mạo thực sự của Giải thưởng Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam – xứng đáng là một tổ chức đứng đầu nhằm tập hợp, đoàn kết, sáng tạo văn học nghệ thuật cả nước.

leftcenterrightdel
 Các tác giả đoạt giải văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2017. Ảnh: qdnd.vn

Tính đến ngày 30/10/2017, Ban Tổ chức đã nhận được 10 tác phẩm có giá trị xuất sắc của 9 Hội Văn học Nghệ thuật chuyên ngành Trung ương; 297 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả thuộc 56 Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, thành phố gửi xét giải thưởng.

59 tác phẩm văn học nghệ thuật xuất sắc được vinh danh tại lễ trao giải thưởng năm nay, trong đó có 51 giải thưởng được trao cho các tác giả là hội viên các hội văn học nghệ thuật địa phương, trong đó có 2 giải A, 9 giải B, 15 giải C, 20 giải khuyến khích và 5 giải dành cho tác giả trẻ; truyện và ký “Trầm” của Phạm Phát (Đà Nẵng) và ảnh bộ “Ươm cà phê bằng phương pháp nhân giống hữu tính” của tác giả Trần Thị Mùi (Đắk Lắk) đạt giải A.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam nhấn mạnh: Giải thưởng năm 2017 là sự ghi nhận xứng đáng, thành tựu văn học không những của năm 2017 mà còn là sự “thai nghén” lâu dài qua nhiều năm của các tác giả trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật của cả nước. Cách đây 5 năm, trong cuộc tổng kết của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật, nhà thơ Hữu thỉnh đã đưa ra một nhận định là khoảng cách giữa các cây bút nghiệp dư và các văn nghệ sĩ địa phương với các hội chuyên ngành, đang được rút ngắn. Qua 5 mùa giải, đến năm nay đã chứng minh rất rõ được điều này.

Nhận xét về chất lượng giải thưởng Văn học Nghệ thuật năm 2017, nhà văn Tùng Điển nhấn mạnh: “Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Việt Nam năm 2017 đã lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc. Giải thưởng đã phản ánh khách quan tác phẩm Văn học Nghệ thuật của các tác giả là hội viên của các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, thành phố vẫn duy trì và đi theo khuynh hướng truyền thống, các tác giả trẻ trong thể hiện có tìm tòi, đổi mới nhưng chủ đề vẫn bám sát đời sống và truyền thống đạo lý của dân tộc”.

Bích Việt