Điều chỉnh kích thước chữ

Triển lãm ảnh “Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững”

(CLO) Từ ngày 10/10 đến 10/11/2018, 40 bức ảnh xuất sắc nhất trên tổng số 1.000 tác phẩm của Cuộc thi ảnh “Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững” đã được trưng bày triển lãm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội). Đây là một trong những hoạt động nhằm tôn vinh những cống hiến của phụ nữ nông thôn với sự phát triển của Việt Nam.

leftcenterrightdel
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: BP 

Triển lãm do Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam tổ chức, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Đại sứ quán Canada tại Việt Nam.

Cuộc thi ảnh Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững được phát động vào Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3/2018. Trong vòng 3 tháng kể từ ngày phát động, cuộc thi nhận được hơn 1.000 bức ảnh dự thi từ 151 tác giả trên toàn quốc gửi về.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: ĐC 
Các bức ảnh dự thi thể hiện góc nhìn của các tác giả về những đóng góp của phụ nữ đối với sự phát triển của khu vực nông thôn trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ, nông nghiệp bền vững, giảm thiểu rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, kinh doanh, lãnh đạo, ra quyết định và bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới nông thôn.

  

Các bức ảnh trong triển lãm cho thấy phụ nữ là lực lượng lao động quan trọng và chủ chốt trong sản xuất nông nghiệp. Phụ nữ nông thôn đã và đang góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội của Việt Nam. Tuy nhiên, phụ nữ và trẻ em gái nông thôn lại là những người có khả năng phải chịu cảnh đói nghèo cao hơn cả. Việc thiếu tiếp cận các nguồn lực sản xuất như: đất đai, đầu vào sản xuất và công nghệ, các dịch vụ tài chính, giáo dục, y tế cùng với các dịch vụ bảo trợ xã hội khác và đặc biệt, họ là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do thiên tai và biến đổi khí hậu. Ở hầu hết các nghiên cứu đo lường về phát triển, phụ nữ nông thôn phải chịu các hình thức phân biệt đối xử, sự bất bình đẳng giới nghiêm trọng hơn rất nhiều so với nam giới.

leftcenterrightdel
Bà Eliza Fernandez - Trưởng văn phòng UN Women Việt Nam phát biểu khai mạc triển lãm. Ảnh: ĐC

Phát biểu tại lễ khai mạc Triển lãm, Bà Eliza Fernandez - Trưởng văn phòng UN Women Việt Nam nhận định: “Ngay cả khi không sử dụng ngôn từ, tranh ảnh vừa có thể miêu tả chân thực, kích thích tư duy, phản chiếu đời sống xã hội lại vừa mang tính giải trí và dễ truyền tải thông điệp. Chúng tôi tin rằng, nhiếp ảnh là một công cụ mạnh mẽ để nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự phát triển tích cực trong xã hội. Khi chiêm ngưỡng những tác phẩm dự thi, tôi nhận thấy những thay đổi tích cực trong hoạt động trao quyền cho phụ nữ nông thôn Việt Nam.

leftcenterrightdel
Tác phẩm “Vá lưới” của tác giả Giang Sơn Đông (Giải Nhất) . Ảnh: BTC

Bên cạnh đó, bà Kellie Raab - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết: “Những bức ảnh này kết nối chúng ta với những người phụ nữ nông thôn chăm chỉ, họ là xương sống của nền kinh tế Việt Nam. Những bức ảnh cũng nêu bật lên một số thách thức quan trọng mà phụ nữ phải đối mặt”.

leftcenterrightdel
 Tác phẩm "Ngày mới hạnh phúc" của tác giả Quảng Bá Hải (Ảnh: BTC)

Còn ông Robert Bissett - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Canada thì khẳng định: "Canada cam kết đóng góp vào quá trình phát triển bền vững và trao quyền cho phụ nữ, đặc biệt khi chúng tôi kỷ niệm tháng 10 là tháng lịch sử của phụ nữ ở Canada. Chúng tôi rất vui mừng được ở đây hôm nay để nâng cao nhận thức, và tôn vinh những người phụ nữ đã giúp định hình Việt Nam thành đất nước thịnh vượng như ngày nay.”

Giải Nhất đã trao cho tác phẩm “Vá lưới” của tác giả Giang Sơn Đông; Giải Nhì trao cho tác phẩm "Ngày mới hạnh phúc" của tác giả Quảng Bá Hải và Giải Ba thuộc về tác phẩm “Nét xưa” của tác giả Lê Thị Kim Liên.

PV