Điều chỉnh kích thước chữ

Triển lãm “Xuân sớm” mở màn năm mới 2019

(CLO) Mở đầu cho năm mới 2019, triển lãm mỹ thuật “Xuân sớm” ra mắt công chúng tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội). “Xuân sớm” sẽ mang tới cho Hà Nội một mùa xuân đến sớm đúng như tên gọi của nó.

Xuân sớm” là triển lãm của nhóm 5 họa sĩ: Hoàng Đức Dũng, Nguyễn Văn Đức, Lê Trần Hậu Anh, Nguyễn Quốc Thắng, Ngô Thị Bình Nhi. Phần lớn tranh trong triển lãm được vẽ bằng chất liệu sơn dầu. Mỗi người một phong cách, “Xuân sớm” như mở ra một khu vườn mà ở đó mỗi bức tranh giống như một nhành hoa đang khoe sắc.

Ở tranh Hoàng Đức Dũng (1971), những gam màu đỏ, xanh vàng, xám nhạt hòa quyện tạo nên vẻ man mác buồn, một sự hoang sơ, êm dịu, khiến người xem cảm thấy xao xuyến, bâng khuâng khó nói. Dù là vẽ phong cảnh sông nước hay một người đàn bà đang ngồi phơi nỗi buồn trong sự hoang sơ trần trụi, tất cả đề bang bạc như màu sương phủ.

leftcenterrightdel
Tranh của Hoàng Đức Dũng

Tranh của Nguyễn Quốc Thắng (1976) vẽ những góc phố, góc làng, những mái nhà nâu đỏ, những mảng tường rong rêu… Nét vẽ nhanh, mạnh dạn mà tinh tế, từng vệt màu quệt trên nền toan đều mang dấu ấn của xúc cảm, khiến tranh của Quốc Thắng giàu nhịp điệu mà hài hòa, đẹp mắt.

leftcenterrightdel
Tranh của Nguyễn Quốc Thắng

Họa sĩ Nguyễn Văn Đức (1976) được biết đến như một người say đắm với hoa và phong cảnh vùng cao Tây Bắc. Những bức tĩnh vật hoa của anh khi được vẽ bằng bút pháp tả thực lúc lại trở nên bay bổng với những mảng miếng đan xen từ những nhát cọ không còn tỉ mẩn nữa, nó nhẹ nhàng đẹp đẽ như một giấc mơ.

leftcenterrightdel
Tranh của Nguyễn Văn Đức

Lê Trần Hậu Anh (1981) mang đến không gian triển lãm những bức tranh rực rỡ vẽ hoa, được tái hiện bằng những gam màu rực rỡ mà vẫn đằm thắm sang trọng và quyến rũ. Nhưng thú vị ở chỗ, người xem cảm giác như đó không chỉ là những bông hoa. Những bức tranh chứa đựng sự xôn xao của vườn xuân, cả sự ngỡ ngàng của chú chim bé nhỏ trước những chùm hoa tím ngắt, và có lẽ, cả tiếng chim đang hòa nhịp vào bản nhạc du dương của mùa xuân nữa.

leftcenterrightdel
Tranh của Lê Trần Hậu Anh

Ngô Thị Bình Nhi (1981) là nữ họa sĩ duy nhất trong nhóm. Nhiều năm theo đuổi đề tài hoa sen mang hơi hướng thiền, lần này chị cho ra mắt thêm những bức sơn dầu vẽ sen đẹp mắt. Tranh sen của Bình Nhi tìm đến sự thuần khiết tĩnh lặng để chiêm nghiệm về cõi thiền. Tranh của nữ họa sĩ cũng bày ra một thế giới đẹp mà nhẹ bẫng, ở đó mọi thứ tĩnh tại và hiền hòa, gần gũi và ảo diệu.

leftcenterrightdel
Tranh của Ngô Thị Bình Nhi

Triển lãm “Xuân sớm” khai mạc vào 17h ngày 2/1/2019 và kéo dài đến hết ngày 8/1/2019.

Hoàng Lan