Điều chỉnh kích thước chữ

Triều Tiên chính thức xác nhận Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sang Việt Nam bằng tàu lửa

(CLO) Ngày 24/2, Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã đi tàu hỏa tới Hà Nội để tham dự hội nghị thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Báo nói Công luận

Theo KCNA, Chủ tịch Kim Jong Un khởi hành từ ga tàu Bình Nhưỡng chiều 23/2. Tháp tùng ông công du lần này có nhiều quan chức cấp cao của Triều Tiên.

Phái đoàn tháp tùng ông Kim bao gồm những quan chức Triều Tiên tham gia vào hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều năm ngoái tại Singapore: Kim Yong Chol - đặc phái viên về Mỹ hàng đầu Triều Tiên, Ri Su Yong - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao Động Triều Tiên và Ri Yong Ho - bộ trưởng ngoại giao.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trên tàu tại Bình Nhưỡng hôm 23/2. Ảnh: KCNA.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trên tàu tại Bình Nhưỡng hôm 23/2. Ảnh: KCNA.

Bên cạnh đó, em gái Chủ tịch Triều Tiên, bà Kim Yo Jong, cũng đi cùng đoàn. Tuy nhiên, trong danh sách đoàn tháp tùng không có tên Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju.

Những quan chức cấp cao khác của chính quyền như Kim Chang Son, người được xem là chánh văn phòng của Chủ tịch Triều Tiên, và Kim Hyok Chol, đồng cấp đàm phán với đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun, đã có mặt tại Hà Nội trong những ngày qua.

Cũng theo KCNA, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ có chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam theo lời mời của Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Trong thời gian thăm Việt Nam, hai nguyên thủ sẽ gặp gỡ và hội đàm.

Ông Kim Jong Un dự kiến sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội từ ngày 27 - 28/2.

Đây là lần đầu tiên hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên chính thức thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim với Tổng thống Mỹ Trump.

Trước đó, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, đoàn tàu hỏa bọc thép của ông Kim Jong Un đã tới thành phố biên giới Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc trên hành trình tới Việt Nam, vào lúc 21h tối 23/2 (theo giờ địa phương). Song, Yonhap thú nhận không rõ Chủ tịch của Triều Tiên có mặt trên chuyến tàu này hay không.

An ninh đã được thắt chặt trước khi đoàn tàu tới và cảnh sát đã tiến hành phong tỏa các khu vực xung quanh cây cầu mà đoàn tàu đi qua.

PV