Điều chỉnh kích thước chữ

Triều Tiên lại thử tên lửa sau 17 tháng "ngủ yên"

(CLO) Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin, Triều Tiên vừa bắn thử một quả tên lửa, khả năng là tầm ngắn, từ một vị trí nằm tại tỉnh Gangwon ở Đông Nam nước này.

Báo nói Công luận
Tên lửa Triều Tiên phóng thử năm 2017. Ảnh: KCNA.

Tên lửa Triều Tiên phóng thử năm 2017. Ảnh: KCNA.

Vụ phóng tên lửa diễn ra trong khoảng thời gian từ 9h06 đến 9h27 sáng nay 4/5 theo giờ địa phương (khoảng 7h06 giờ Hà Nội) từ bán đảo Hodo, phía đông Wonsan - nguồn từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS)

Sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) tuyên bố quân đội Hàn Quốc theo dõi chặt chẽ động thái của Triều Tiên và duy trì phối hợp với Mỹ trong vụ việc này. Cùng ngày, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Lầu Năm Góc đang xem xét thông tin về vụ thử tên lửa sáng 4/5 của Triều Tiên và chưa thể xác nhận vụ việc.

Động thái quân sự của Triều Tiên diễn ra chỉ ít giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm quan trọng "kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ" về các vấn đề nóng trên thế giới, trong đó có vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Triều Tiên đã ngừng các vụ thử tên lửa trong năm ngoái và tham gia các vòng đàm phán hòa bình với cả Hàn Quốc và Mỹ. Bình Nhưỡng cũng đã phá dỡ địa điểm quan trọng trong chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này. 

Tuy nhiên, tình hình có dấu hiệu phức tạp sau khi vòng đàm phán mới nhất giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tháng 2 kết thúc sớm hơn dự kiến. 

Bán đảo Hodo là nơi đặt một trong những bãi thử tên lửa chủ chốt của Triều Tiên, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển các vũ khí tầm xa của nước này.

Ông Kim đã có hai cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhưng cả hai bên đã không đạt được tiến bộ trong việc chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên do bất đồng về dỡ bỏ vũ khí và giảm nhẹ trừng phạt. 

Hoàng Long