Điều chỉnh kích thước chữ

Triều Tiên thử vũ khí chiến lược mới

(CLO) Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới quan sát buổi thử vũ khí chiến lược mới, vụ thử vũ khí đầu tiên của nước này kể từ khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc mà không có kết quả.

Báo nói Công luận
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong buổi thị sát một cuộc diễn tập bay. Ảnh: KCNA

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong buổi thị sát một cuộc diễn tập bay. Ảnh: KCNA

KCNA không nói rõ vũ khí được thử nghiệm hôm 17/4 là gì. Vũ khí "chiến lược" có nhiều khả năng là vũ khí tầm ngắn hơn là tên lửa đạn đạo tầm xa có khả năng đe dọa Mỹ.

Tờ báo này cũng nói rằng vũ khí này "có hệ thống dẫn đường tốt""đầu đạn mạnh mẽ".

Ông Kim Jong-un gọi "việc hoàn thành phát triển hệ thống vũ khí này là sự kiện có tầm quan trọng vô cùng to lớn” trong quá trình thúc đẩy sức mạnh quân sự của Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Đây là vụ thử vũ khí đầu tiên của Triều Tiên kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều tháng 2 vừa qua tại Hà Nội. Vụ thử diễn ra sau khi ông Kim Jong-un từng đề cập hạn chót là đến cuối năm cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ sau khi hội nghị trên kết thúc mà không đạt thỏa thuận.

Kim Dong-yub, chuyên gia vũ khí tại đại học Kyungnam cho biết "nhiều khả năng đây là vũ khí tầm ngắn".

"Vụ thử vũ khí được thực hiện trên nhiều mục tiêu khác nhau với nhiều phương thức bắn khác nhau". Nhiều khả năng vũ khí mới này có thể được phóng cả trên đất liền, trên biển lẫn trên không.

Hoàng Việt(Theo Reuters)