Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc ghi nhận thêm nhiều trường hợp nhiễm Virut Corona mới

(CLO) Tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) nhà chức trách thông báo có tới 17 ca mới nhiễm virus chủng Corona giống virus gây hội chứng hô hấp cấp (SARS), trong đó có 3 người trong tình trạng nguy kịch.

Báo nói Công luận
Gia tăng lo ngại bùng phát dịch viêm phổi lạ trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc khi hàng trăm triệu người đi lại trên khắp cả nước. Ảnh TL.

Gia tăng lo ngại bùng phát dịch viêm phổi lạ trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc khi hàng trăm triệu người đi lại trên khắp cả nước. Ảnh TL.

Chính quyền thành phố Vũ Hán cho biết một số ca nhiễm bệnh viêm phổi lạ do chủng virus corona mới gây ra nói trên không có lịch sử tiếp xúc với chợ hải sản được cho là nơi ổ dịch bùng phát.

Đến nay, giới chức y tế chưa xác nhận virus này lây từ người sang người, song Ủy ban y tế Vũ Hán trước đó nói rằng không thể loại trừ nguy cơ này.

Theo chính quyền thành phố Vũ Hán, chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi lạ cho tới nay đã lây nhiễm sang 62 người ở đây, trong đó 8 người tình trạng nguy kịch, 19 người đã khỏi bệnh và xuất viện, số còn lại vẫn đang được điều trị cách ly.

Tới nay đã có 2 trường hợp tử vong vì bệnh viêm phổi lạ. Trường hợp đầu tiên là một người đàn ông 69 tuổi qua đời hôm 8/1.

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán. Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học.

Virus corona chủng OC43 và virus corona chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm. Cũng có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng corona gây SARS hay chủng gây hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS). Tuy nhiên, những chủng này đều không phải là chủng gây ra dịch viêm phổi lạ hiện nay tại Vũ Hán.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới do các nhà khoa học tại Trung tâm MRC phân tích bệnh truyền nhiễm toàn cầu tại Đại học Imperial ở London (Anh) công bố hôm 17/1 cho thấy số người nhiễm virus tại thành phố Vũ Hán có thể lên tới gần 1.700 người.

Ngoài Trung Quốc, đã có 3 trưởng hợp nhiễm virus gây bệnh viêm phổi lạ được xác nhận, trong đó 2 ca ở Thái Lan và 1 ca ở Nhật Bản.

Mặc dù chính quyền Trung Quốc tại đại lục vẫn chưa công bố bất cứ lệnh cấm đi lại nào, song nhà chức trách tại Hong Kong đã tăng cường các biện pháp tầm soát phòng dịch, trong đó có triển khai các chốt kiểm tra thân nhiệt với hành khách từ đại lục tới.

Trong ngày 17/1 chính quyền Mỹ cũng đã triển khai công tác rà soát phòng dịch với mọi hành khách từ Vũ Hán đến tại 3 sân bay lớn của nước này ở San Francisco, Los Angeles và New York.

Thái Lan cũng thông báo sẽ tầm soát phòng dịch bệnh với hành khách tới Bangkok, Chiang Mai và Phuket, ngoài ra sẽ sớm triển khai biện pháp tương tự tại khu nghỉ dưỡng Krabi.

H.Long