Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc sẽ đáp trả các mức thuế mới của Mỹ

(CLO) Truyền thông Trung Quốc hôm nay đưa tin cảnh báo rằng Bắc Kinh có đầy đủ biện pháp đáp trả lại những mức thuế quan mới mà Mỹ áp dụng với các mặt hàng của nước này.

Báo nói Công luận

 Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Thông báo này ghi nhận quan hệ giữa hai bên lại đang trở nên căng thẳng hơn vì cuộc chiến thương mại, vốn đang dần mở rộng từ nhôm thép tới xe hơi và nhiều khả năng sẽ tiếp tục khuếch trương.

Hôm qua, Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ áp dụng thêm 25% thuế nhập khẩu lên 16 tỷ đô hàng hóa của Mỹ, như biện pháp đáp trả sau khi phía Mỹ dự kiến tiến hành tăng thêm 25% thuế với 16 tỷ USD mặt hàng của Trung Quốc từ ngày 23/8 tới.

"Cuộc chiến thương mại của hai nước có thể dễ dàng mở rộng hơn nếu chính phủ Mỹ không bỏ đi tư tưởng "mafia" của mình", tờ Tân Hoa Xã viết.

"Trung Quốc sẽ tiếp tục làm mọi cách để tránh một cuộc chiến thương mại, nhưng với việc Mỹ tiếp tục gây khó dễ, Trung Quốc sẽ buộc phải đáp trả", tờ báo này viết thêm.

Tới thời điểm này, Trung Quốc đã áp dụng và dự kiến áp dụng mức thuế mới lên 110 tỷ USD hàng hóa của Mỹ, chủ yếu vào các mặt hàng xuất khẩu quan trọng của nước này. Hai mặt hàng lớn còn lại chưa bị nhắm tới là dầu và máy bay.

"Trung Quốc đủ tự tin bảo vệ lợi ích của mình bằng mọi cách", kênh CCTV nói.

Hoàng Việt (Theo Reuters)