Điều chỉnh kích thước chữ
Thái Nguyên:

Trưởng BQL khu du lịch vùng hồ Núi Cốc bị tố lập “quỹ đen”, đánh bạc!

(NB&CL) Báo NB&CL nhận được đơn thư bạn đọc phản ánh về việc ông Phạm Đức Toàn - trong thời gian đương nhiệm Trưởng ban Quản lý khu du lịch vùng hồ Núi Cốc (Thái Nguyên), đã thường xuyên chỉ đạo lập quỹ trái phép (“quỹ đen”), dùng số tiền này chi tiêu thiếu minh bạch, khiến cán bộ công nhân viên bức xúc.

Báo nói Công luận

Báo Nhà báo và Công luận nhận được đơn thư bạn đọc phản ánh về việc ông Phạm Đức Toàn - trong thời gian đương nhiệm Trưởng ban Quản lý khu du lịch vùng hồ Núi Cốc, xã Tân Thái, huyện Đại Từ (Thái Nguyên), đã thường xuyên chỉ đạo lập quỹ trái phép (“quỹ đen”), dùng số tiền này chi tiêu thiếu minh bạch, khiến cán bộ công nhân viên bức xúc.

Nội dung đơn phản ánh cho biết, từ năm 2012 đến 2018, ông Toàn đã chỉ đạo lập “quỹ đen” từ nhiều nguồn thu khác nhau như cho thuê khuôn viên sân trụ sở cơ quan làm bãi trông giữ xe; cho thuê mặt bằng kinh doanh nhà hàng dịch vụ ăn uống; làm khống hóa đơn tiền dầu chạy tàu cao tốc (tàu thủy chạy trên mặt hồ Núi Cốc mà mục đích chính của việc trang bị phương tiện này nhằm phục vụ công tác chuyên môn kiểm tra, giám sát và cứu hộ cứu nạn) để sử dụng vào việc chạy chở khách du lịch và thu tiền…

Điều đáng nói, số tiền thu được về dưới danh nghĩa là “chi phúc lợi cho cán bộ nhân viên cơ quan” nhưng ông Toàn lại nắm giữ toàn bộ; việc thu chi không công khai, minh bạch và phần nhiều không được thể hiện trên giấy tờ mang tính pháp lý.

“Ông Toàn thường xuyên dùng tiền cho các chuyến đi chơi và chi tiêu cá nhân. Ngoài ra, là một Đảng viên nhưng ông Toàn vẫn thường xuyên tổ chức tụ hội để đánh bài ăn tiền... Đặc biệt, trong thời gian đương nhiệm, ông liên tục dùng xe công vào việc riêng, sử dụng xe công để đi làm hằng ngày như xe gia đình trong khi với chức vụ của mình thì ông Toàn không có tiêu chuẩn này” - một cán bộ từng công tác tại BQL phản ánh.

Gửi kèm nội dung đơn thư, bạn đọc còn cung cấp nhiều tài liệu, hình ảnh, video khẳng định những tố cáo của họ hoàn toàn có cơ sở. Cụ thể, băng video ghi lại rõ hình ảnh ông Toàn đang cùng một số người sát phạt nhau trên chiếu bạc… hoặc những khoản thu chi “ngoài sổ sách” khá chi tiết như thu các hộ nộp tiền điện (cho các hộ đấu nhờ đường dây điện và thu tiền); thu tiền vận động hỗ trợ kinh phí đi học tập, tham quan, nộp tiền xuồng (dầu tàu dư ra được sử dụng để phục vụ chở khách và thu tiền); chi đi nghỉ mát, tham quan… với số tiền lên cả trăm triệu đồng.

Hàng loạt khoản thu được ghi khá chi tiết 2
Hàng loạt khoản thu được ghi khá chi tiết

Hàng loạt khoản thu được ghi khá chi tiết

Thừa nhận những thông tin phản ánh là chính xác, ông Phạm Đức Toàn - nguyên Trưởng ban Quản lý khu du lịch vùng hồ Núi Cốc, hiện là Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển hạ tầng đô thị Thái Nguyên lý giải: “Do vào đó tình hình khó khăn, cơ quan có mặt bằng rộng nên cho thuê làm bãi trông giữ và làm nhà hàng có nộp thuế với Nhà nước. Còn phần tiền thu được thì chúng tôi cho vào quỹ công đoàn để đi du lịch. Trong báo cáo hằng năm cũng báo cáo là tận dụng trụ sở làm dịch vụ và lấy tiền làm phúc lợi. Một năm đi 3, 4 chuyến du lịch, đầu năm đi đền chùa, giữa năm đi biển, kèm theo những lần ấy là đi tắm suối… Tóm lại là đi rất nhiều. Cụ thể như đi học tập và tham quan tại Đà Nẵng mất 1 tuần, đi SaPa, Hà Giang, Lạng Sơn, mấy lần đi Sầm Sơn, Cát Bà 2 chuyến mỗi chuyến 2, 3 hôm”.

Nói về quỹ dầu tàu, ông Toàn cho biết: “Tàu phục vụ các đoàn công tác của tỉnh và các chuyến tuần tiễu trên hồ. Nhiều khi chạy không hết thì cho cán bộ tận dụng chạy chở khách du lịch lấy tiền. Nhưng khi Sở Giao thông vận tải tỉnh có ý kiến về việc tàu này không được làm dịch vụ thì chúng tôi đã dừng hoạt động này. Mỗi năm được khoảng hơn 100 triệu tiền dầu, cho anh em đi chơi hết”.

Ông Toàn cũng thừa nhận những khoản tiền dôi ra đưa vào quỹ phúc lợi là “lách luật” nhưng theo ông, là “chi cho tập thể, không phải cá nhân và sẵn sàng chịu trách nhiệm về việc này. Hiện, sau khi BQL khu du lịch vùng hồ Núi Cốc giải thể, quỹ còn dư hơn 20 triệu đồng, tôi đang hẹn anh em ra để chia nhau mỗi ông 1 triệu”.

Trả lời phóng viên Báo Nhà báo và Công luận về hành vi đánh bạc ăn tiền, ông Toàn cho rằng, “thực ra không phải dân cờ bạc, đi chơi thì tùm lum thầy trò với nhau tí cho sảng khoái nhưng tôi sẽ rút kinh nghiệm”.

Mặc dù ông Phạm Đức Toàn đã có nhiều hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm các quy định của Đảng về những điều Đảng viên không được làm nhưng không hiểu vì sao khi Ban quản lý khu du lịch vùng hồ Núi Cốc giải thể, tỉnh Thái Nguyên vẫn điều động ông Toàn làm Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển hạ tầng đô thị Thái Nguyên?

Đề nghị UBKT Tỉnh ủy và các cơ quan có thẩm quyền ở tỉnh Thái Nguyên tiến hành kiểm tra, thanh tra, xử lý cán bộ vi phạm theo đúng các quy định của Đảng và Nhà nước.

Thành Vinh